Lý do cần duy trì cân bằng độ pH dạ dày và phương pháp hiệu quả

PH dạ dày là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá chức năng hoạt động của bộ phận này. Vậy pH dạ dày thường ở mức nào, vì sao cần cân bằng? Hãy cùng chúng tôi tìm lời đáp trong bài viết sau. 

Axit clohydric trong dịch vị cung cấp cho dạ dày độ pH có tính axit
Axit clohydric trong dịch vị cung cấp cho dạ dày độ pH có tính axit

Độ pH dạ dày là gì?

Độ pH của dạ dày luôn nằm trong thang axit và  thường dao động từ 3.0 đến 6.0. Độ pH của dạ dày thấp nhất khi thức ăn đang được tiêu hóa và cao nhất khi dạ dày trống rỗng. Khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra enzyme protease để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Nhưng các enzyme này sẽ tách protein giúp tế bào hoạt động tốt hơn trong môi trường axit hoặc pH thấp. Điều đó cũng giải thích vì sao sau khi ăn, độ pH trong dạ dày thường giảm xuống 1-2 mức. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết sau khi thức ăn đã tiêu hóa, pH dạ dày sẽ trở về mức nghỉ ngơi là 4 hoặc 5. Đây là chỉ số pH cao nhất của dạ dày trong mọi thời điểm. Thường dạ dày sẽ có pH dao động từ 1.6- 2.4. Nếu chỉ số đạt ngưỡng cho phép thì đồng nghĩa với việc dạ dày của bạn đang hoạt động rất tốt. Tuy nhiên nếu chỉ số pH này tăng hoặc giảm đột ngột thì rất có khả năng bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe nhất là đường tiêu hóa.

Làm thế nào đo độ pH của dạ dày?

Đo độ pH của dạ dày là cực kỳ quan trọng, vì nó phản ánh sức khỏe của người bệnh. Cụ thể khi thức ăn không được tiêu hóa đúng cách có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng không mong muốn như trào ngược, đầy hơi, chuột rút và đầy hơi.

Thường các chuyên gia y tế sẽ sử dụng xét nghiệm axit dạ dày để đo độ pH. Các xét nghiệm này được thực hiện sau một thời gian nhịn ăn để dạ dày chỉ chứa chất lỏng chứ không chứa thức ăn. Chất lỏng trong dạ dày được loại bỏ thông qua một ống nhựa từ miệng vào thực quản và xuống dạ dày.

Đo độ pH của dạ dày là cực kỳ quan trọng, vì nó phản ánh sức khỏe của người bệnh
Đo độ pH của dạ dày là cực kỳ quan trọng, vì nó phản ánh sức khỏe của người bệnh

Ngoài ra còn có một xét nghiệm đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để xác định chính xác xem bạn có đủ axit dạ dày hay không. Xét nghiệm này không phải là tuyệt đối nhưng nó có thể là một chỉ số hữu ích. Cụ thể, bạn sẽ dùng baking soda để thực hiện các bước như sau: Hòa tan một phần tư muỗng cà phê bicarbonate soda trong một ít nước và uống khi bụng đói. Nếu bạn có đủ lượng axit dạ dày, bicarbonat trong soda sẽ được trung hòa và chuyển hóa thành khí – điều này có nghĩa là bạn sẽ bị ợ hơi trong vòng 3 – 5 phút sau khi uống dung dịch. Nếu không xảy ra ợ hơi, điều này cho thấy có thể không đủ axit.

Bicarbonate của soda và axit dạ dày tạo ra một phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn. Kết quả của phản ứng này là khí cacbonic tạo ra hiện tượng ợ hơi. Vì vậy, một lần ợ hơi trong vòng 3-5 phút có thể cho thấy mức độ axit trong dạ dày đầy đủ. Một lần ợ hơi sau thời gian này (hoặc hoàn toàn không) có thể cho thấy mức độ axit trong dạ dày thấp.

Ảnh hưởng của thành phần hóa học chỉ số pH 

Dịch dạ dày là chất lỏng được tìm thấy trong dạ dày. Chúng chứa nhiều hợp chất, bao gồm axit clohydric, pepsin, lipase, mucin, yếu tố nội tại, peptit, axit nucleic và chất điện ly. Ngoài ra, chúng cũng có thể chứa các thành phần nước bọt, mật do trào ngược dạ dày tá tràng và các chất trung gian gây viêm nhiễm. Ở trạng thái bình thường, dịch dạ dày thường có màu trong.

Dịch dạ dày là sự kết hợp độc đáo của axit clohydric (HCl), lipase và pepsin. Chức năng chính của nó là vô hiệu hóa vi sinh vật nuốt phải, do đó ức chế các tác nhân lây nhiễm đến ruột. Niêm mạc trong miệng và thực quản là biểu mô vảy, giống như da, có thể được coi là lớp tường thành bảo vệ tế bào khỏi sự nhiễm trùng. Mặt khác, biểu mô trong dạ dày và ruột thuộc loại hình trụ đơn giản, sẽ dễ bị các tác nhân truyền nhiễm xâm nhập hơn. Do đó, dịch dạ dày là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng trong đường tiêu hóa.

pH dạ dày bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thức ăn, dịch vị,...
pH dạ dày bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thức ăn, dịch vị,…

Dịch trong dạ dày không phải là axit clohydric nguyên chất. Nó là một hỗn hợp phức tạp của nước, axit, enzym và chất nhầy. Các thành phần của dịch vị là:

 • Nước trong dịch vị dạ dày quyết định độ pH trong dạ dày. Thành phần chứa chủ yếu trong dịch vị, có vai trò tạo nên dịch để các enzym, axit và lượng thức ăn trong dạ dày có thể hòa trộn và nghiền nát thức ăn. 
 • Nhầy  – Các tế bào trong miệng, thực quản, dạ dày và sản phẩm chất nhầy. Thành phần chất nhầy có vai trò di chuyển thức ăn dễ dàng trong hệ tiêu hóa, nhờ nó mà dạ dày tránh được sự tấn công của axit có hại, giúp kiểm soát pH trong dạ dày.
 • Thành phần axit clohydric đây là một loại axit cực mạnh, tạo ra từ các thành dạ dày. Có vai trò quan trọng giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại có trong thức ăn xuống dạ dày. Ngoài ra chất này còn có vai trò biến enzym thành chất tiêu hủy hoặc phân tán cấu tạo các chất có trong thức ăn, chuyển hóa thành các thành phần dinh dưỡng dễ tiêu hóa
 • Pepsinogen  – Pepsinogen được tiết ra bởi các tế bào trưởng trong dạ dày. Với môi trường độ pH thấp chất này sẽ giúp dạ dày phân nhỏ các protein để dễ tiêu hóa.
 • Hormone và chất điện giải  – Dịch dạ dày cũng chất điện giải, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Các tế bào nội tiết tiết ra nhiều hormone.
 • Lipase dạ dày  – Lipase là một loại enzyme được tạo ra bởi các tế bào chính trong dạ dày, giúp hỗ trợ phân hủy chất béo hiệu quả. 

Tại sao duy trì cân bằng độ pH dạ dày lại quan trọng?

75% hệ thống miễn dịch nằm trong thành ruột của chúng ta. Trong đó dạ dày là tuyến phòng thủ đầu tiên vì nó chứa axit và các enzym làm tan lớp áo protein của vi khuẩn, do đó tiêu diệt chúng hoặc khiến chúng dễ bị tổn thương trước các phản ứng miễn dịch của chúng ta.

Mặt khác nếu môi trường axit của dạ dày không được duy trì ở mức thích hợp, chúng ta sẽ không thể hấp thụ được các khoáng chất, protein và vitamin cần thiết cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Chúng ta cũng không thể tạo ra các enzym xúc tác (tăng tốc hoặc tạo điều kiện thuận lợi) cho quá trình tiêu hóa và hỗ trợ hoạt động giải độc cho gan. Ngoài ra cơ thể cũng sẽ không đủ sức để chống lại vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Cơ thể chúng ta phải hoạt động không mệt mỏi để duy trì môi trường tế bào và máu có tính kiềm. Ví dụ, bệnh loãng xương tiến triển một phần do thiếu các khoáng chất có sẵn để kiềm hóa cơ thể. Các khoáng chất bị rửa trôi từ xương, làm suy yếu cấu trúc của cơ thể chúng ta. Kết quả là tiêu hóa và sinh lý bị  ảnh hưởng và không thể cải thiện được. 

Các cách trung hòa axit dạ dày hiệu quả

Nếu nồng độ pH dạ dày dư thừa hoặc thiếu hụt quá lâu cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm. Do đó nếu thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường bạn hãy chủ động tìm cách điều trị sớm. Một số phương pháp giúp trung hòa axit dạ dày như: 

 • Thay đổi lối sống

Hạn chế sử dụng những đồ uống có ga hoặc chứa axit như cam, chanh vì chúng sẽ khiến dạ dày bị bào mòn. Thay vào đó bạn có thể sử dụng những loại thảo mộc tự nhiên để tăng cường sức khỏe hiệu quả.

 • Thường xuyên sử dụng gừng để giảm thích thích tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng tăng cao của axit dạ dày. 
 • Tuyệt đối không hút thuốc hoặc uống rượu bia vì có thể khiến triệu chứng trào ngược dạ dày tăng cao. 
 • Mỗi sáng bạn có thể sử dụng một cốc nước lọc để làm sạch ruột và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. 
 • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá no hoặc để nhịn đói quá lâu vì có thể khiến axit dạ dày bị dư thừa. 
Cách trung hòa axit dạ dày hiệu quả là ăn uống healthy
Cách trung hòa axit dạ dày hiệu quả là ăn uống healthy
 • Sử dụng nước điện giải 

Ngoài việc thay đổi lối sống thì sử dụng nước điện giải cũng là cách giúp trung hòa pH dạ dày hiệu quả. Tác dụng này đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và chứng minh về khả năng cải thiện các bệnh lý đường ruột. Cụ thể theo các nghiên cứu khoa học, khi ta uống nước điện giải, độ pH của cơ thể sẽ tăng lên, buộc thành dạ dày phải tiết thêm HCL để đưa pH về trạng thái cân bằng. 

Ngoài ra các phân tử nước ion kiềm có kích thước siêu nhỏ nên khả năng thẩm thấu nhanh vào tế bào, giúp bóc tách những mảng bám dư thừa trên niêm mạc đem lại hiệu quả tối ưu.Không những thế uống nước ion kiềm còn giúp trung hòa axit dạ dày, hạn chế tình trạng viêm loét, ợ nóng, ợ chua hiệu quả. 

Ph dạ dày là gì, cách kiểm tra và cân bằng thế nào chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết trên. Hãy nhớ kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên để giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *