Nước ion kiềm là gì và những thông tin nhiều người chưa biết

Trong vài năm trở lại đây, xu hướng sử dụng nước ion kiềm đang ngày càng phổ biến. Loại nước này có xuất xứ từ Nhật Bản và ngày càng được ưa chuộng trên thế giới. Vậy thực tế nước uống ion kiềm là gì, nó có những ưu điểm gì nổi bật với sức khỏe không?

Nước ion kiềm là gì?

Thực chất nước ion kiềm là loại nước được sản xuất bởi công nghệ điện phân. Nó còn có tên gọi khác là nước điện giải có kiềm tính cao. Trong thành phần chứa có những ion H+ và OH-. Theo đó, lượng ion OH- sẽ cao hơn so với H+ nên loại nước này sẽ có tính kiềm đạt độ pH sẽ từ 8 đến 9,5.

Nguồn gốc của nước ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Tiến sĩ Machisue Suwa vào năm 1952 đã tiến hành nghiên cứu liên quan tới công nghệ ion hóa nước từ đó tạo ra loại nước uống có tính kiềm. Cho tới năm 1960, một đội ngũ các nhà khoa học và bác sĩ đã thực hiện nghiên cứu sâu hơn về nước uống này.

Nước điện giải ion kiềm có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản
Nước điện giải ion kiềm có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản

Năm 1966, bộ y tế tại Nhật Bản đã công nhận thiết bị điện phân nước là thiết bị có thể cải thiện sức khỏe dựa vào thông báo số 763. Năm 1999, nước kiềm hóa đã được sản xuất rộng rãi với công nghệ độc quyền ở Nhật Bản. Ngay sau thành công rực rỡ đó, quốc gia này đã có những cuộc bùng nổ liên quan tới việc dùng nước uống này rộng rãi trong đời sống.

Cho tới thời điểm hiện tại, hội nghị liên quan tới nước uống ion kiềm được tổ chức 2 năm/ lần với mục đích công bố tính an toàn, hiệu quả và chức năng của nước đối với sức khỏe và đời sống.

Nước ion kiềm có tác dụng gì?

Theo như tổ chức y tế WHO đã công bố kết quả vào năm 2004 cho thấy, Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ người sống thọ nhất. Tuổi thọ trung bình mà họ đạt được là 81,9 tuổi. Ngoài ra, người dân của quốc gia này khi về già đều có cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn. Để có được điều đó, người dân thường dùng nước ion kiềm mỗi ngày.

Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản đã thông qua kết quả kiểm tra lâm sàng và cho thấy, việc sử dụng nước uống điện giải ion kiềm với độ pH 9,5 có tác dụng trong việc cải thiện những triệu chứng nhẹ về táo bón, tiêu chảy, dạ dày, trào ngược dạ dày…

Nước ion kiềm của Nhật là loại nước tốt nhất ở thời điểm hiện tại
Nước ion kiềm của Nhật là loại nước tốt nhất ở thời điểm hiện tại

Nhưng các nhà khoa học cũng nhận định tác dụng của nước sẽ không ngay lập tức mà cần sử dụng mỗi ngày. Năm 2007, trên tạp Nature Medicine đã công bố cho thấy nước ion kiềm của Nhật là loại nước tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Việc uống nước chất lượng sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Nước ion kiềm sở hữu những thành phần giúp đem tới lợi ích tốt cho sức khỏe. Nó không chỉ là bí quyết sống thọ của người Nhật mà còn được rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới lựa chọn. Tác dụng của nước ion kiềm được thể hiện thông qua những điểm sau đây:

Nước có tính kiềm tự nhiên

Những thực phẩm chúng ta dung nạp vào trong cơ thể có 80% đều mang tính axit. Nếu như cơ thể hấp thụ một thời gian dài nó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển nhiều chứng bệnh khác nhau như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, gout, trào ngược dạ dày, bệnh dạ dày, cao huyết áp.

Sử dụng các loại nước ion kiềm sẽ giúp lượng axit dư thừa trong cơ thể được trung hòa, giúp lượng pH quay về mức ổn định từ 7,3 đến 7,4, ngăn chặn các bệnh lý về đường ruột hiệu quả.

Loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa mạnh

Trong thành phần của nước uống ion kiềm có chứa Hidro giúp chống oxy hóa rất mạnh mẽ. Loại khí này thường tồn tại ở dạng không mùi, không màu, không vị, không hóa chất, an toàn đối với sức khỏe. Nó giúp chống oxy hóa và loại bỏ những gốc tự do hiệu quả.

Cơ thể chúng ta luôn cần có oxy để duy trì hoạt động, nhưng khi quá trình oxy hóa diễn ra sẽ khiến những gốc tự do được tạo thành. Chúng là những tác nhân gây bệnh, nhất là ung thư. Các phân tử của gốc tự do sẽ có chứa những electron chưa ghép cặp khiến tế bào bị tổn thương hoặc chết. Nước ion kiềm khi đi vào cơ thể sẽ có chứa H+ giúp bảo vệ tế bào khỏi tác nhân gây hại.

Cung cấp vi khoáng cho cơ thể

Tác dụng nước ion kiềm được thể hiện ở việc tạo ra những vi khoáng từ tự nhiên như Zn, Ca, K, Na, Mg… với mức độ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đây đều là những vi khoáng có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, xây dựng mô tế bào khỏe mạnh, ngăn chặn loãng xương, bổ sung canxi cho cơ thể…

Loại bỏ độc tố

Sử dụng nước kiềm giúp loại bỏ độc tố bên trong cơ thể
Sử dụng nước kiềm giúp loại bỏ độc tố bên trong cơ thể

Những phân tử OH- thường nhỏ hơn nhiều so với H2O khoảng 5 lần. Vì thế, quá trình thẩm thấu của những ion kiềm này sẽ nhanh hơn, khi đi vào cơ thể nó sẽ giúp chống khát, bù nước rất tốt. Bạn sẽ cảm thấy sự tỉnh táo, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Bên cạnh đó, công dụng của nước ion kiềm đã được chứng minh giúp thải bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể, giải rượu bia và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhờ đó, loại nước này được công nhận là thức uống tốt nhất hiện nay giúp loại bỏ những gốc tự do gây hại.

Nước ion kiềm và nước lọc có giống nhau không?

Nước lọc là loại nước đã được thông qua quá trình xử lý với cấp lọc hoặc bộ lọc khác nhau. Còn đối với nước ion kiềm sẽ đi qua bộ lọc rồi trải qua quá trình điện phân trong bình điện giải để tạo ra những ion OH- và H+.

Ngoài ra, loại nước này cũng có sự khác biệt rất lớn so với nước lọc. Về phân tử nước, nó có chứa tính kiềm, giàu Hydro, hàm lượng khoáng chất dồi dào, khả năng dễ hấp thụ và có lợi cho sức khỏe. Còn trong nước lọc khoáng chất sẽ thấp hơn hoặc bị loại bỏ nếu dùng công nghệ RO.

Nước ion kiềm được tạo ra như thế nào?

Nước điện giải ion kiềm được tạo ra bởi một số cách phổ biến sau đây:

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc sử dụng công nghệ điện phân để thực hiện tách kiềm và axit bên trong nước
Máy lọc sử dụng công nghệ điện phân để thực hiện tách kiềm và axit bên trong nước

Thiết bị sẽ sử dụng công nghệ điện phân để thực hiện tách kiềm và axit bên trong nước. Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh độ pH theo tỉ lệ từ 2,5 cho đến 11,5 để phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Thông thường nước ion kiềm sẽ có độ pH lần lượt từ 8,5 đến 9,5. Theo bộ y tế Nhật Bản cũng cho biết, sử dụng máy lọc nước điện giải chính là cách tốt nhất giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.

Sử dụng bộ lọc tạo kiềm

So với máy lọc nước, bộ lọc tạo kiềm thường có mức giá rẻ hơn. Nó có tác dụng bổ sung những khoáng chất nhân tạo vào bên trong thành phần của nước. Khi đó, độ pH trong nước sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nó cũng có khá nhiều rủi ro trong việc khó kiểm soát lượng pH vì nó thường trên 10,0. Nếu uống nước này trong khoảng thời gian dài có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Sử dụng giọt pH

Đây là cách đơn giản để tự tạo ra nước kiềm ở nhà. Bạn có thể dùng vài giọt pH để tăng hoặc giảm tính kiềm trong nước. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên thực hiện vì không sử dụng cho nước uống. Nó thường chỉ được sử dụng để xử lý nước trong bể bơi.

Sử dụng muối tạo kiềm hoặc baking soda

Bạn có thể thêm muối tạo kiềm hoặc baking soda, khuấy đều để tạo ra nước kiềm. Nhưng cũng cần chú ý với người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc người đang bị bệnh không nên dùng cách này vì sẽ gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng chanh

Trong thành phần của nước chanh có chứa anion. Khi sử dụng nước chanh, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra tính kiềm. Mỗi ngày có thể uống một cốc nước chanh để tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không nên uống quá thường xuyên hoặc quá nhiều, nhất là với người có tiền sử bị bệnh dạ dày.

Hướng dẫn cách uống nước ion kiềm đúng cách

Mặc dù tác dụng của nước kiềm được thể hiện ở nhiều phương diện, nhưng nếu uống không đúng cách sẽ khiến cơ thể bị khó chịu hoặc gây ra một số tác dụng phụ. Do đó, khi uống loại nước này bạn cần chú ý một số điều sau đây:

Hướng dẫn cách uống nước ion kiềm đúng cách
Hướng dẫn cách uống nước ion kiềm đúng cách
 • Uống nước có độ pH đạt từ 8 đến 9. Sau khi sử dụng một thời gian cơ thể chúng ta đã thích nghi dần dần bạn có thể nâng độ pH 8,5 đến 9,5. Nếu đã dùng nước quen rồi thì hãy để mức độ pH từ 9 – 10.
 • Trong quá trình dùng hãy nhớ, khi đang ăn không uống nước kiềm. Khi đó dạ dày sẽ tiết ra axit nhiều hơn khi tác dụng với nước kiềm sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, ảnh hưởng tới tiêu hóa.
 • Sử dụng nước kiềm có độ pH từ 9,5 đến 10,5 thường phù hợp để làm sạch hoa quả, rau xanh. Bạn tuyệt đối không uống nước với độ pH này vì sẽ gây ra vấn đề liên quan tới tiêu hóa như viêm loét dạ dày.
 • Tùy vào từng tình trạng sinh lý, trọng lượng cơ thể, tính chất công việc… bạn cần hấp thụ lượng nước tương ứng. Nhưng để lợi ích của nước ion kiềm diễn ra đạt hiệu quả thì bạn cần uống mỗi ngày từ 2 – 4 lít nước.
 • Vào thời tiết mùa hè nắng nóng, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi hoặc người phải hoạt động thể lực liên tục cần bổ sung lượng nước nhiều hơn. Nhất là với phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai uống nước này sẽ giúp tăng cường khả năng đề kháng giúp cả mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Khi sử dụng nước ion kiềm cần chú ý gì?

Chỉ uống nước ion kiềm trực tiếp ở tại vòi. Tuyệt đối không nên đun sôi hoặc để trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm hiệu quả của nước đối với cơ thể.

Tuyệt đối không nên đun sôi hoặc để trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm hiệu quả của nước
Tuyệt đối không nên đun sôi hoặc để trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm hiệu quả của nước
 • Sử dụng nước ion kiềm có pH 9.0 để pha trà, nấu canh, nấu cơm.
 • Sử dụng nước ion kiềm có pH 9,5 để đào thải độc tố ra bên ngoài. Nó sẽ giúp trung hòa lượng axit mạnh và phù hợp với những người đã quen dùng nước này một thời gian.
 • Nước kiềm trong bình dự trữ chỉ nên dùng tối đa khoảng 3 ngày, vì sau đó nó hoàn toàn vô tác dụng.
 • Tuân thủ thời gian uống nước để hiệu quả với sức khỏe rõ rệt nhất.
 • 7:00: Sau khi vừa ngủ dậy, bụng còn rộng hãy uống 1 ly nước để cơ quan nội tạng được kích hoạt, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, lấy lại năng lượng, thanh lọc cơ thể, tăng cường quá trình trao đổi chất.
 • 9:00: Ăn sáng xong khoảng 1 tiếng, bạn nên uống một ly nước để hiệu quả công việc đạt được cao nhất.
 • 11:30:  Trước khi ăn trưa khoảng 30 phút, bạn hãy uống một ly nước để thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
 • 13:30: Ăn trưa xong khoảng 1 tiếng, bạn hãy uống một ly nước để việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể diễn ra hiệu quả.
 • 15:00: Uống một ly nước vào thời điểm này để tăng cường sự tập trung và tỉnh táo hơn trong công việc.
 • 17:00: Trước bữa tối, bạn uống một ly nước để tránh buổi tối ăn quá nhiều.
 • 20:00: Trước khi đi tắm và ăn xong bữa tối khoảng 1 tiếng, uống một ly nước để ổn định huyết áp.
 • 22:00: Uống một ly nước trước khi đi ngủ để tái tạo tế bào trong cơ thể, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một số lời giải đáp liên quan tới nước ion kiềm

Ngoài những thông tin vừa nêu ở trên, chúng tôi sẽ cùng giải đáp các câu hỏi xoay quanh tới nước uống ion kiềm:

Khi mới uống, nên chọn nước kiềm có độ pH như thế nào?

Với người mới bắt đầu, nên chọn nước có độ pH 7,0 cho tới 8,5. Sau khi đã sử dụng khoảng 2 đến 3 tuần, bạn có thể chuyển dần lên mức 8,5 hoặc 9,5 sao cho phù hợp. Đối với mức có độ pH 10,0 không sử dụng để uống, chỉ dùng để rửa rau củ quả.

Sử dụng nước kiềm có tác dụng phụ không?

Câu trả lời là có. Với những người chưa quen, trong thời gian sử dụng nước có thể gây ra một số những tác dụng phụ ở mức độ nhẹ như đi vệ sinh nhiều lần, da hơi ngứa. Nếu sử dụng nước với độ pH 10,0 thì sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi…

Sử dụng nước kiềm bao lâu thấy sức khỏe thay đổi?

Điều này sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi ngày mà phản ứng với nước uống ion kiềm cũng sẽ khá nhau. Sau vài tuần sử dụng, bạn sẽ thấy cơ thể có những thay đổi rõ rệt như ngủ ngon giấc, tinh thần thoải mái, giảm stress.

Trong bữa ăn có nên uống nước kiềm không?

Trong bữa ăn bạn không nên uống bất cứ loại nước nào, kể cả nước kiềm. Nó sẽ khiến dịch vị bị làm loãng. Vì thế, hãy uống nước vào thời điểm trước hoặc sau khi ăn 30 phút. Khi ăn axit bên trong dạ dày sẽ tiết ra để việc tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn nên nếu uống nước sẽ làm quá trình này bị ảnh hưởng.

Nếu uống thuốc tây có dùng nước kiềm được không?

Câu trả lời là không. Không nên sử dụng nước kiềm trước và sau khi đã uống thuốc 30 phút. Các chuyên gia khuyến nghị, thuốc tây sẽ có hiệu quả khi sử dụng nước ở môi trường trung tính. Một số loại máy lọc nước ion kiềm có chế độ nước trung tính, bạn có thể dùng nước này để uống thuốc tây.

Nước kiềm không sử dụng với những trường hợp nào?

Không sử dụng nước kiềm đối với trẻ em dưới 3 tuổi, người già trên 80 tuổi, người mắc bệnh lý liên quan tới thận. Nếu dùng chỉ sử dụng ở mức pH 7.0. Trẻ nhỏ từ 4 – 12 tuổi dùng nước kiềm với độ pH 8,5 hoặc 9.0.

Vị của nước kiềm khác gì so với các loại nước thông thường?

So với các loại nước khác, vị của nước kiềm có phần dịu và mềm hơn so trong thành phần có chứa Oh-. Vì thế bạn có thể sử dụng nước này để pha chế nước trái cây, pha cà phê, pha trà sẽ thấy vị ngon hơn. Khi sử dụng trong nấu ăn, món ăn tạo ra sẽ có vị hấp dẫn và kích thích vị giác.

Sau bao lâu nước kiềm bị ion hóa?

Các chuyên gia khuyến nghị, để hiệu quả nước kiềm mang lại tốt nhất là sử dụng trực tiếp tại vòi. Nếu để lâu những ion H+ sẽ bị mất đi. Nước có đặc tính chống oxy hóa nên sau 18 đến 24 giờ sẽ tan. Nếu pH cao hơn sẽ bị phân hóa thành dạng trung tính 7.0 sau 1-2 tuần.

Vận động viên dùng nước kiềm có tốt không?

Câu trả lời là có. Sử dụng nước kiềm có công dụng trong việc bù khoáng, bù nước, phục hồi thể trạng của những người hoạt động nhiều. Hơn nữa, nó còn giúp trung hòa acid lactic tạo ra gây hiện tượng mệt mỏi, mỏi cơ. Từ đó giúp vận động viên có sức chịu đựng tốt, tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp.

Cơ thể mất cân bằng pH nhận biết như thế nào?

Cơ thể mất cân bằng pH sẽ dẫn tới một số triệu chứng như xuất hiện quầng thâm mắt, mụn trứng cá, nứt móng, nứt da, thừa cân, tóc gãy rụng.. Một số dấu hiệu khác gồm có dị ứng, khó tiêu, cơ thể khó chịu, stress, mệt mỏi, nhiễm trùng… Sử dụng nước kiềm sẽ giúp cân bằng hàm lượng pH trong cơ thể từ đó giúp triệu chứng thuyên giảm. Nhưng ngoài uống nước bạn cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh.

Có thể thấy, tác dụng nước ion kiềm được thể hiện qua rất nhiều mặt khác nhau đối với sức khỏe. Bạn hãy thử bắt đầu sử dụng loại nước này mỗi ngày để cảm nhận sự thay đổi của sức khỏe và cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *