Chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn

Đối với cơ thể con người, nước chiếm một phần vô cùng quan trọng. Một trong những loại nước được nhiều chuyên gia khuyên dùng là nước ion điện giải. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn hay chưa? Việc uống nước sai cách không những không bảo vệ sức khỏe mà còn có nguy cơ gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu về lợi ích và cách dùng hiệu quả loại nước này.

Cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn là gì?
Cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn là gì?

Nước ion kiềm là gì? Lợi ích của nó đối với sức khỏe con người

Muốn sử dụng nước ion kiềm đúng cách, trước hết bạn phải hiểu về loại nước này. Cùng tìm hiểu nước ion kiềm là gì, những lợi ích của nó đối với sức khỏe.

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm hay còn gọi với nhiều tên khác như nước Hydrogen, nước ion điện giải, nước kiềm… Sản phẩm nước này được tạo ra bởi máy lọc nước điện giải ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến giúp lọc sạch và phân tách nước tạo thành cấu trúc phân tử mới.

Để phân biệt nước ion kiềm, các chuyên gia dựa vào độ pH của nước theo thang đo. Nước có độ pH <7.0 được cho là nước axit, nước có độ pH 7.0 là nước trung tính và nước kiềm tính từ độ pH >7.0. Theo đó, nước ion kiềm được phân thành các cấp độ sau:

 • Nước cấp độ 1 là loại nước kiềm có độ pH 8.5.
 • Nước cấp độ 2 là loại nước kiềm có độ pH tương ứng 9.0.
 • Nước cấp độ 3 là loại nước kiềm có độ pH tương ứng 9.5.
 • Nước cấp độ 4 là loại nước kiềm có độ pH tương ứng >10.0.

Nước ion kiềm cũng được phân loại thành nước kiềm bù khoáng và nước ion kiềm chứa khoáng chất tự nhiên. Quy trình tạo ra nước ion kiềm được chia làm 2 giai đoạn chính bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Lọc nước để loại sạch bụi bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Đối với nước kiềm tự nhiên, máy sẽ thực hiện lọc sạch bụi bẩn, virus, tạp chất nhưng vẫn giữ lại nguyên vẹn khoáng chất. Còn đối với nước kiềm bù khoáng bộ lọc sẽ loại sạch hoàn toàn cả khoáng chất lẫn tạp chất độc hại có trong nước. Chúng sẽ được bù khoảng bằng cách bổ sung khoáng chất vào sau khi đã lọc sạch.
 • Giai đoạn 2: Điện phân nước để tái cấu trúc thành các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ chỉ 0.5nm. Nguồn nước ion kiềm chứa khoáng chất tự nhiên sau điện phân sẽ có tính kiềm và giàu Hydro giúp cải thiện đáng kể sức khỏe.

Với cách phân loại nước như trên, các chuyên gia vẫn khuyên người dùng nên sử dụng nước ion kiềm chứa khoáng chất tự nhiên. Nước kiềm bù khoáng vẫn chưa được minh chứng một cách cụ thể về công dụng của nó đối với con người.

Dựa vào thang đo độ pH để giúp xác định nước mang tính kiềm
Dựa vào thang đo độ pH để giúp xác định nước mang tính kiềm

Tác dụng của nước ion kiềm

Ngoài việc tìm hiểu về nước ion kiềm là gì, chúng ta cũng cần biết đến tác dụng tích cực của loại nước này trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Cụ thể:

 • Nước ion kiềm giúp thải độc tốt hơn nhờ các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ. Chúng dễ dàng vận chuyển, trao đổi chất và mang lại hiệu quả cao khi thẩm thấu nhanh chóng vào các tế bào trong cơ thể để đào thải độc tố ra bên ngoài.
 • Nước kiềm còn mang đến lợi ích trong việc nấu ăn, giúp thực phẩm nhanh chín và mang đến hương vị đậm đà, ngon miệng hơn.
 • Nước kiềm chứa khoáng chất tự nhiên giúp bổ sung các vi khoáng có lợi giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
 • Tác dụng của nước kiềm trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa, trung hòa axit trong cơ thể và phòng ngừa các bệnh do dư thừa axit gây ra nhờ tính giàu kiềm.
 • Nước ion kiềm được tạo ra bởi công nghệ điện phân, giàu Hydro hoạt tính hỗ trợ chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh do lão hóa gây ra như ung thư, tim mạch… Uống đủ 2 – 3 lít nước ion kiềm mỗi ngày còn giúp cân bằng vóc dáng, giúp mang lại sức khỏe và sắc đẹp, chống lão hóa do tuổi tác, môi trường.
 • Nước có tính kiềm cao còn giúp khử khuẩn, loại bỏ hóa chất trong rau, củ, quả một cách hiệu quả.

Cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn theo lời khuyên của chuyên gia

Như đã giới thiệu ở trên, nước ion kiềm được phân chia thành nhiều loại với các cấp độ pH khác nhau. Với mỗi cấp độ kiềm có những tác dụng đối với cơ thể tương ứng. Do vậy, người dùng cần biết cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn để đảm bảo cải thiện và nâng cao sức khỏe tốt nhất.

Tìm hiểu cách sử dụng nước ion kiềm cụ thể như sau:

Nước ion kiềm cấp độ 1 (độ pH 8.5)

Đây là loại nước kiềm được tạo ra bởi máy lọc nước ion điện giải có độ pH ở cấp độ 1 với tính kiềm nhẹ. Các chuyên gia khuyên người mới bắt đầu làm quen với nước kiềm nên sử dụng nước có độ pH ở mức này để đảm bảo không gây hại cho cơ thể. Sử dụng bằng cách uống trực tiếp nước xả từ vòi của máy lọc nước mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe.

Đây là nước có tính kiềm thấp nên cũng được ưu tiên sử dụng cho những đối tượng là người già, trẻ nhỏ để thích ứng dần với nước kiềm. Chỉ khi nào cơ thể cảm thấy phù hợp, có khả năng thích nghi tốt mới tăng cấp độ pH của nước lên mức cao hơn.

Nước ion kiềm cấp độ 2 (độ pH 9.0)

Nước ion điện giải với cấp độ pH 9.0 có tính kiềm trung bình giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, các chuyên ra cũng khuyên dùng đối với những người đã làm quen với nước ion kiềm khoảng 1 – 2 tuần. Uống trực tiếp nước này và có thể sử dụng trong nấu ăn, pha cafe…

Nước ion kiềm cấp độ 3 (độ pH 9.5)

Cấp độ nước có tính kiềm cao có thể dùng cho những người đã làm quen hoàn toàn với việc uống nước ion kiềm mỗi ngày. Nước có thể sử dụng để uống trực tiếp, nấu ăn giúp tăng hương vị món ăn ngon hơn, pha trà…

Nước ion kiềm còn được dùng trong nấu ăn giúp món ăn ngon hơn, đậm vị hơn
Nước ion kiềm còn được dùng trong nấu ăn giúp món ăn ngon hơn, đậm vị hơn

Nước ion kiềm cực mạnh cấp độ 4 (độ pH >10.0)

Tùy từng dòng máy lọc nước điện giải sẽ cho cấp độ pH ở mức 10.0 – 10.5 – 11.0. Đối với nước ở cấp độ 4 có tính kiềm cực mạnh, các chuyên gia khuyên dùng trong trường hợp ngâm rửa rau, củ, quả nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật… Nó có tác dụng khử khuẩn cực mạnh, thường dùng để vệ sinh nhà cửa, vật dụng hoặc diệt khuẩn. Người dùng tuyệt đối không uống trực tiếp hoặc dùng loại nước kiềm mạnh này để nấu ăn.

Có thể nhiều người dùng vẫn nghĩ rằng nước ion kiềm là cực kỳ tốt cho sức khỏe và chỉ cần sử dụng đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày là có thể bảo vệ tuyệt đối. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn loại nước này, người dùng cần biết cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn để không gây tác dụng ngược đối với sức khỏe. Có rất nhiều trường hợp dùng nước sai cách dẫn tới các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu hoặc thậm chí ngộ độc…

Nên sử dụng nước ion kiềm đúng cách để đảm bảo lợi ích sức khỏe
Nên sử dụng nước ion kiềm đúng cách để đảm bảo lợi ích sức khỏe

Lưu ý cần biết khi sử dụng nước Hydrogen

Nước chiếm tới 70% trọng lượng của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển một cơ thể khỏe mạnh, tăng đề kháng… Tuy nhiên, để việc sử dụng nước ion kiềm không những cải thiện sức khỏe mà còn an toàn đối với bản thân, người sử dụng cần lưu ý một số điều sau:

Lưu ý về thời điểm sử dụng nước ion kiềm

Để nước ion kiềm phát huy cao hiệu quả, người sử dụng nên lưu ý về thời điểm tốt nhất trong ngày để dùng nước. Các mốc thời gian nên bổ sung nước kiềm cho cơ thể như:

 • 7h sáng: Ngay khi thức dậy vào buổi sáng nên uống một cốc nước ion điện giải để đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể và vận hành hoạt động của các cơ quan.
 • 9h sáng: Uống một cốc nước ion điện giải để bổ sung năng lượng, kích thích não bộ hoạt động tốt cho tinh thần sảng khoái làm việc hiệu quả cao.
 • 11h30: Nên uống một cốc nước ion kiềm trước bữa ăn trưa khoảng 30 phút để tiêu hóa thức ăn tốt hơn cho dạ dày hoạt động hiệu quả. Đồng thời, giúp cho vị giác được kích thích trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, không nên uống quá gần bữa ăn để tránh trung hòa axit trong dạ dày khiến việc tiêu hóa thức ăn kém hiệu quả.
 • 3h chiều: Uống một cốc nước ion kiềm để bổ sung năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh làm việc hiệu quả hơn.
 • 5h chiều: Sử dụng một cốc nước ion kiềm giúp bổ sung vi khoáng, năng lượng cho cơ thể phát triển toàn diện và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
 • 8 – 9h tối: Uống một cốc nước ion kiềm nhằm tiêu hóa thức ăn, trung hòa axit trong cơ thể và ổn định huyết áp.
 • 10h tối: Uống trước khi đi ngủ giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho hô hấp và có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon hơn.

Nên uống nước được xả trực tiếp từ vòi máy lọc

Nước Hydrogen có đặc tính dễ bay hơi nên việc xả nước và dự trữ trong chai, bình chứa là điều không nên thực hiện. Nước ion kiềm sẽ trở thành nước thông thường nếu người dùng cất giữ quá lâu hoặc đun sôi nước.

Việc trữ nước nên đảm bảo đúng cách và sử dụng trong thời gian ngắn để nước phát huy hiệu quả cao hơn. Tốt nhất, nên dùng trực tiếp tại vòi xả để đảm bảo lợi ích tích cực đối với sức khỏe.

Những đối tượng không nên sử dụng nước ion kiềm

Một số đối tượng được khuyến cáo không nên sử dụng nước kiềm như: Người thiếu axit trong dạ dày, người bị mắc bệnh liên quan đến thận, người già trên 80 tuổi.

Không dùng nước kiềm để uống thuốc, pha sữa cho bé

Đối với trẻ nhỏ, không nên sử dụng nước ion kiềm để pha sữa, uống thuốc sắt với thời điểm uống nước ion kiềm trong ngày. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ như làm mất dưỡng chất có trong sữa, giảm tương tác của thuốc…

Không lạm dụng nước kiềm

Mặc dù nước ion kiềm rất tốt đối với sức khỏe những người dùng cũng không nên lạm dụng bằng việc uống quá nhiều. Một số tác dụng phụ có thể gặp như: Đầy bụng, khó tiêu, chóng mặt, ảnh hưởng sức khỏe…

Với những thông tin bài viết đã cung cấp, hy vọng người dùng sẽ biết cách sử dụng nước ion kiềm đúng chuẩn để đem lại lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, lưu ý kỹ trong quá trình sử dụng cũng là điều vô cùng cần thiết mà chúng ta cần nắm được.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *