Nước ion kiềm để được bao lâu, bí quyết giúp bảo quản nước đúng cách là gì?

Từ lâu, nước ion kiềm đã được các chuyên gia y tế chứng minh lợi ích của nó đối với sức khỏe. Mặc dù hiểu rõ về lợi ích nhưng nhiều người vẫn không biết nước ion kiềm để được bao lâu, làm thế nào để bảo quản đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng tìm hiểu một cách chi tiết nhất về vấn đề này.

Nước ion kiềm để được bao lâu và làm sao để bảo quản đúng cách?
Nước ion kiềm để được bao lâu và làm sao để bảo quản đúng cách?

Tại sao cần phải bảo quản nước ion kiềm?

Nước ion kiềm hay còn có nhiều cách gọi khác là nước Hydrogen, nước kiềm, nước ion điện giải… có độ pH theo thang đo pH >7.0. Không chỉ chuyên gia y tế mà rất nhiều người dùng đã đánh giá loại nước này mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Nước ion kiềm sở hữu nhiều đặc tính quan trọng với tác dụng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Loại nước này giàu tính kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, giàu Hydro hoạt tính giúp chống lại sự oxy hóa của các gốc tự do gây bệnh. Không chỉ tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật mà nó cực kỳ hiệu quả trong việc thải độc, giúp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, bảo vệ hệ tiêu hóa mỗi ngày.

Nước ion kiềm giúp bảo vệ sức khỏe và được nhiều người lựa chọn để sử dụng hằng ngày nên cách bảo quản như thế nào cũng rất được quan tâm. Vì sao cần phải bảo quản nước ion kiềm?

Nước ion kiềm được tạo ra bởi công nghệ điện phân nước do máy lọc nước ion điện giải sản xuất ra. Trong nước có tính kiềm, giàu khoáng chất và chứa Hydro hoạt tính. Tuy nhiên, việc bảo quản loại nước này để đảm bảo lợi ích được giữ lại nguyên vẹn không hề đơn giản. Những cách bảo quản nước trong bình chứa không đậy nắp kín hoặc không có nắp, bình mỏng, sáng màu, bình để nơi có ánh nắng đều ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Việc bảo quản nước ion kiềm vô cùng khó khăn đòi hỏi phải có kỹ thuật bảo quản đúng cách. Cũng bởi vậy mà các chuyên gia về nước điện giải khuyến khích người dùng sử dụng nước ngay trực tiếp tại vòi, không qua đun sôi để đảm bảo tác dụng của nước.

Đặc tính chống oxy hóa trong nước kiềm sẽ bị mất đi sau 24 tiếng và tính kiềm sẽ mất đi sau 48 tiếng nước được xả ra bên ngoài. Các khoáng chất có lợi ở trong nước cũng bị suy giảm đáng kể theo thời gian nước được cất trữ. Tuy vậy, không phải lúc nào người dùng cũng có điều kiện để sử dụng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi. Chính bởi thế mà vấn đề nước ion kiềm để được bao lâu và cách bảo quản nước như thế nào cho đúng luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Phải bảo quản nước ion kiềm đúng cách để tránh làm mất đi chất lượng của nước
Phải bảo quản nước ion kiềm đúng cách để tránh làm mất đi chất lượng của nước

Giải đáp băn khoăn nước ion kiềm để được bao lâu

Việc bảo quản nước ion kiềm bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Để giải đáp băn khoăn của người dùng về vấn đề nước ion kiềm để được bao lâu chúng ta cần phân tích các yếu tố dưới đây.

Lựa chọn bình chứa nước ion kiềm

Không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện sử dụng nước ion kiềm trực tiếp tại vòi. Có những lúc phải đi xa, đi công tác, đi làm thì việc bảo quản nước ion kiềm như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Điều mà ai cũng nghĩ tới đầu tiên là trữ nước ở trong bình. Tuy nhiên, việc lựa chọn bình chứa nước như thế nào để đảm bảo chất lượng nước được đảm bảo?

  • Bình có chất liệu gốm: Chất liệu gốm vô cùng dày dặn nên không bị ảnh hưởng bởi khoáng chất có trong nước. Đây cũng là loại bình có hiệu quả bảo quản nước tốt nhất hiện nay giúp giữ được tính kiềm lâu nhất có thể.
  • Bình chứa nước thủy tinh: Theo các chuyên gia, nước ion kiềm được bảo quản trong bình thủy tinh có nắp đậy kín có thể giữ được chất lượng nước trong 3 – 4 ngày. Bên cạnh đó thì bình thủy tinh cũng mang đến nhiều rủi ro hơn bởi vì đây là chất liệu dễ rơi vỡ, va đập do vận chuyển nên yêu cầu người dùng cẩn trọng.
  • Bình chứa nước bằng nhựa cao cấp: Việc chứa nước trong bình nhựa không đảm bảo không những không giữ được trọn vẹn chất lượng nước mà còn gây nguy hại đến sức khỏe. Do vậy, bảo quản nước ion kiềm cần chứa trong bình nhựa cao cấp, an toàn, có nắp đậy kín. Một số loại nhựa nguyên sinh được khuyên dùng như nhựa PET, PETE…
Sử dụng bình thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản nước ion kiềm
Sử dụng bình thủy tinh có nắp đậy kín để bảo quản nước ion kiềm

Nước ion kiềm để được bao lâu phụ thuộc vào môi trường bảo quản nước

NƯớc ion kiềm có thể bảo quản trong bao lâu còn phụ thuộc vào yếu tố điều kiện môi trường. Tùy vào nhiệt độ bảo quản mà nước ion kiềm có thể cất trữ trong thời gian khác nhau.

Đối với điều kiện nhiệt độ thường, nước ion kiềm có hiệu quả sử dụng trong vòng 48 tiếng. Trong điều kiện bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nước ion kiềm có thể sử dụng trong 5 ngày vẫn duy trì được chất lượng nước. Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa chất lượng của nước ion kiềm, các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng ngay trong vòng 48 tiếng kể từ khi xả nước ra khỏi vòi.

Trong nước chứa tính kiềm và các đặc tính khác có lợi cho sức khỏe, nó cũng bị biến đổi hoặc mất đi tùy vào điều kiện bảo quản. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản nước là ở nhiệt độ thấp, môi trường thoáng mát, không có sự tác động của nhiệt hay ánh nắng mặt trời… Song song với đó, người dùng vẫn cần đảm bảo tiêu chí về bình chứa nước có nắp đậy kín để bảo toàn chất lượng nước ion kiềm.

Nước ion kiềm có độ pH từ 8.5 – 9.5 có yêu cầu bảo quản khắt khe hơn so với các loại nước kiềm có độ pH từ 10.0 – 11.5. Tuy vậy, nước có tính kiềm mạnh vẫn cần sử dụng trong vòng 1 tuần kể từ khi xả nước từ vòi ra.

Tránh đặt chai nước dưới ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ cao
Tránh đặt chai nước dưới ánh sáng mặt trời hoặc nhiệt độ cao

Cần lưu ý những gì khi bảo quản nước ion kiềm?

Nước ion kiềm khác với các loại nước thông thường không chỉ bởi tác dụng của nó đối với sức khỏe mà cả cách bảo quản cũng yêu cầu khắt khe hơn. Nếu việc chứa nước và bảo quản không đúng cách không những khiến cho chất lượng nước suy giảm mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ. Vì thế, ngoài việc lựa chọn bình chứa nước với chất liệu và quy cách bảo đảm, điều kiện môi trường lý tưởng thì người dùng cũng nên chú ý tới một số điều sau:

  • Trong điều kiện bảo quản đúng cách và bình chứa phù hợp, nước ion kiềm có thể đảm bảo chất lượng trong vòng từ 48 tiếng – 5 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến khích người sử dụng nên uống nước ion kiềm sau khi xả ra khỏi vòi càng sớm càng đảm bảo hiệu quả cao.
  • Nếu bảo quản nước ion kiềm trong bình có nắp đậy kín cần hạn chế việc mở nắp để tránh không khí bên ngoài lọt vào bình.
  • Khi không thể uống nước được xả trực tiếp tại vòi cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ trữ nước để đảm bảo an toàn. Việc sục rửa, vệ sinh bình trữ nước có thể dùng nước sạch để thực hiện, không nhất thiết phải sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh sẽ tác động tiêu cực đến nước.
  • Bạn có thể tìm mua các loại bình chuyên dụng để trữ nước ion kiềm. Với cách làm này, nước ion kiềm sẽ được bảo đảm về chất lượng và giá trị của nó đối với sức khỏe con người.
Nên sử dụng trong 48 tiếng đầu tiên sau khi xả nước ra khỏi vòi
Nên sử dụng trong 48 tiếng đầu tiên sau khi xả nước ra khỏi vòi

Với những thông tin trên, người sử dụng có thể giải đáp được băn khoăn nước ion kiềm để được bao lâu và nên bảo quản như thế nào cho đúng cách. Uống nước ion kiềm mỗi ngày là giải pháp tốt nhất hiện nay được nhiều chuyên gia khuyên dùng giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa tối đa bệnh tật.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *