Nước ion kiềm đóng chai có lợi đối với sức khỏe hay không? Khi nào nên sử dụng nước kiềm đóng chai

Hiện nay, nước ion kiềm đóng chai trở thành sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện dụng và lợi ích của nó đối với sức khỏe. Mặc dù vậy, vẫn rất nhiều người băn khoăn không biết loại nước này có tốt như nước được sản xuất trực tiếp từ máy lọc nước điện giải không. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng giải đáp những thông tin trên.

Nước ion kiềm đóng chai có bảo vệ sức khỏe hiệu quả hay không? Người dùng nên sử dụng loại nước này khi nào?
Nước ion kiềm đóng chai có bảo vệ sức khỏe hiệu quả hay không? Người dùng nên sử dụng loại nước này khi nào?

Thế nào là nước ion kiềm đóng chai?

Nước ion kiềm là loại nước được sản xuất ra bởi máy lọc nước điện giải ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến, độc quyền của tập đoàn OSG – Nhật Bản. Với công nghệ mới này, nước được tạo ra mang nhiều đặc tính quan trọng có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Nước ion kiềm hay nói cách khác là nước điện giải, nước kiềm, nước Hydrogen…

Hiện nay, nước ion kiềm đóng chai xuất hiện khá phổ biến trên thị trường. Đây là loại nước được tạo ra bởi các loại máy lọc nước điện giải cỡ lớn theo quy mô sản xuất công nghiệp. Tuy vậy, nước kiềm đóng chai vẫn được tạo ra nhờ vào quy trình lọc nước thông minh và điện phân nước để tách các phân tử nước ban đầu vào tái cấu trúc chúng. Khác với các loại nước thông thường ở giai đoạn ứng dụng công nghệ điện phân vào trong quy trình sản xuất.

Với sản phẩm đóng chai, nước sau khi được sản xuất ra sẽ được bảo quản trong chai nhựa, bình nhựa phục vụ cho việc vận chuyển và lưu trữ dễ dàng hơn. Mặc dù là nước ion kiềm đóng chai nhưng loại nước này lại sở hữu những đặc tính nhẹ hơn so với các loại nước xả trực tiếp từ vòi của máy lọc nước điện giải.

Nước kiềm đóng chai sẽ bị hạn chế về tính chất đặc trưng của nước ion kiềm và mang đến hiệu quả bảo vệ sức khỏe thấp hơn
Nước kiềm đóng chai sẽ bị hạn chế về tính chất đặc trưng của nước ion kiềm và mang đến hiệu quả bảo vệ sức khỏe thấp hơn

Nước kiềm đóng chai có đem lại lợi ích cho sức khỏe người sử dụng không?

Cũng chính vì nước kiềm đóng chai có sự hạn chế về đặc tính có lợi đối với sức khỏe người dùng nên nhiều người lo lắng không biết loại nước này có tốt không. Dưới đây sẽ là những phân tích giúp làm rõ vấn đề này hơn.

 • Đặc tính giàu Hydro trong nước ion kiềm sẽ có thể dần mất đi nếu nước bảo quản ở môi trường bên ngoài quá lâu. Do Hydro hoạt tính là những phân tử có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bị hòa tan hoặc thoát ra bên ngoài trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, bảo quản…
 • Thời hạn sử dụng thông thường dành cho các loại nước ion kiềm đóng chai được nhà sản xuất chú thích là 2 năm. Tuy nhiên, trong thời gian này, đặc tính ion và đặc tính giàu Hydro trong nước sẽ bị mất dần. Nước được bảo quản trong thời gian dài chỉ còn giữ lại đặc tính khoáng kiềm tốt cho sức khỏe.

Rất nhiều người sử dụng cho rằng nước ion kiềm đóng chai sẽ mặc định tồn tại đầy đủ những đặc tính quan trọng có lợi đối với con người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng một phần vì theo các chuyên gia về điện giải, nước ion kiềm đóng chai chỉ giữ được nguyên vẹn đặc tính trong 24 tiếng đầu tiên được sản xuất. Đó là với điều kiện bảo quản bình thường, trong trường hợp được cất trữ lạnh đảm bảo điều kiện lý tưởng thì những đặc tính đó được giữ trọn vẹn trong 48 tiếng.

Do vậy, tính chất quan trọng có lợi tồn tại trong nước không được bảo đảm cho đến tận sau này khi nước đã được sản xuất và mang ra thị trường thời gian lâu. Để đảm bảo sử dụng nước ion kiềm tốt nhất, các chuyên gia vẫn khuyên người dùng nên sử dụng nước xả trực tiếp tại vòi của máy lọc nước điện giải. Nước ion kiềm đóng chai chỉ là giải pháp bảo vệ sức khỏe trong những trường hợp như phải đi xa, di chuyển nhiều, mang theo khi đi làm, tập luyện thể thao…

Sự khác nhau giữa nước ion sản xuất từ máy và nước ion kiềm đóng chai

Một trong những vấn đề khiến nhiều người dùng Việt quan tâm là nước kiềm đóng chai với nước được sử dụng trực tiếp tại vòi của máy lọc nước điện giải có đem lại lợi ích sức khỏe tương tự nhau không. Để làm rõ vấn đề này cần chỉ ra những điểm giống và khác nhau của 2 loại nước trên.

Như đã phân tích, giữa nước ion kiềm đóng chai với nước được xả ra trực tiếp tại vòi của máy lọc nước điện giải tồn tại những điểm giống và khác nhau cơ bản. Cụ thể như sau:

Giống nhau

 • Cả 2 loại nước này đều đảm bảo lợi ích sức khỏe và tốt cho người sử dụng bởi nó sở hữu những đặc tính cơ bản của nước ion kiềm là chứa đặc tính kiềm, chứa Hydro và phân tử nước có kích thước nhỏ.
 • Khi uống nước, người dùng hoàn toàn có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Đây là sản phẩm nước được tạo ra bởi công nghệ điện giải nên nước sau khi được sản xuất có thể dùng ngay, việc đun sôi không những không có tác dụng với sức khỏe mà còn làm mất đi dưỡng chất trong nước.
 • 2 loại nước đóng chai và nước sản xuất trực tiếp từ vòi đều được tạo ra bởi máy lọc nước điện giải ứng dụng công nghệ điện phân độc quyền của Nhật. Mặc dù có các phương pháp khác giúp tạo ra nguồn nước Hydro nhưng chỉ công nghệ điện phân mới được các chuyên gia và Bộ y tế Nhật Bản công nhận.
 • Cả 2 loại nước kiềm đóng chai và nước ion điện giải thu trực tiếp từ máy đều cho độ pH từ 8.5 – 9.5 với tính kiềm cao tương tự rau xanh, đặc biệt tốt cho người sử dụng trong việc giúp cân bằng độ pH trong cơ thể. Tính kiềm trong nước giúp trung hòa axit, phòng các bệnh về dạ dày, bệnh liên quan đến dư thừa axit gây ra như gout, trào ngược…
 • Nước đóng chai ion kiềm với nước kiềm được sản xuất từ máy lọc nước điện giải có cấu trúc phân tử nước nhỏ chỉ 0.5nm dễ dàng thẩm thấu, vận chuyển dưỡng chất tới các mô tế bào và thải độc tốt hơn.
Nước đóng chai và nước uống trực tiếp từ máy lọc nước điện giải đều có độ pH từ 8.5 - 9.5 tốt cho sức khỏe
Nước đóng chai và nước uống trực tiếp từ máy lọc nước điện giải đều có độ pH từ 8.5 – 9.5 tốt cho sức khỏe

Khác nhau

Để so sánh sự khác nhau giữa nước ion kiềm được đóng chai với nước được sản xuất trực tiếp từ máy điện giải có thể dựa vào phân tích dưới bảng sau:

Tiêu chí so sánh Nước kiềm đóng chai Nước kiềm thu trực tiếp từ máy điện giải
Quy mô sản xuất Công nghiệp Hộ gia đình, trường học, bệnh viện
Cách thức bảo quản và hạn sử dụng Đóng trong chai nhựa hoặc bình nhựa với hạn sử dụng tối đa 2 năm Được lấy trực tiếp từ vòi máy lọc và được khuyên dùng trong 24 tiếng
Nồng độ pH Thường không cố định độ pH, giao động trong khoảng 8.5 – 9.5 độ Chia thành các cấp độ pH khác nhau phục vụ nhu cầu sử dụng riêng biệt, cấp độ pH dùng để uống là 8.5 – 9.0 – 9.5
Độ ORP Độ ORP của nước mới được sản xuất có thể từ – 100 đến – 200 và dần biến mất khi để quá lâu nên có thể độ ORP dương Luôn duy trì chỉ số ORP ở mức âm từ – 200 đến -1500mV tùy vào từng loại máy
Chi phí sử dụng Trung bình mỗi người nên sử dụng tối thiểu 2 lít nước/ngày, mỗi lít nước kiềm đóng chai khoảng 10.000 – 15.000 đồng. Nếu gia đình có 4 người thì trung bình mỗi năm sẽ phải tốn 43.800.000 đồng mua nước đóng chai. Số tiền này có thể sắm một chiếc máy lọc nước điện giải. Trung bình một chiếc máy lọc nước điện giải sẽ có giá khoảng 30.000.000 độ bền lên đến 12 năm. Chia ra thì chi phí phải chi trả mỗi năm chỉ 2.500.000 đồng cho cả gia đình. Vô cùng tiết kiệm.
Quá trình sử dụng nước và hiệu quả trong điều trị bệnh Không sử dụng được thường xuyên và vẫn bị gián đoạn khi uống kết hợp với các loại nước khác như nước tinh khiết, nước khoáng… cho hiệu quả tác động tới sức khỏe không cao. Có thể sử dụng thường xuyên để uống trực tiếp và nấu ăn. Ngoài ra, có thể đóng chai mang theo khi đi ra ngoài, đi làm, đi tập thể dục… cho hiệu quả bảo vệ sức khỏe liên tục.
Khả năng chống oxy hóa Không có tác dụng trong việc chống oxy hóa. Tác dụng chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả, giúp làm đẹp da, cải thiện lão hóa đáng kể.
Được khuyên dùng bởi Được các chuyên gia y tế, chuyên gia sức khỏe khuyên dùng, được cấp chứng nhận sử dụng cho bệnh viện với hiệu quả cao trong phòng và điều trị bệnh.

Phân tích ưu – nhược điểm của nước điện giải đóng chai

Với những phân tích về sự khác nhau giữa 2 loại nước kiềm đóng chai và nước sử dụng trực tiếp tại vòi của máy lọc nước điện giải, người dùng sẽ hiểu thêm về nó. Tuy nhiên, với nước điện giải được đóng chai bán ngoài thị trường vẫn có những ưu và nhược điểm nhất định. Người sử dụng nên tìm hiểu rõ để biết cách bảo quản và sử dụng hiệu quả.

Ưu điểm

 • Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm nước kiềm đóng chai này tại các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc và thuận tiện di chuyển, mang theo bên mình. Chai nước nhỏ gọn với đa dạng các loại dung tích khác nhau, tiện lợi khi đi ra ngoài, du lịch, tập luyện thể thao ngoài trời…
 • Dưỡng chất và độ an toàn được đánh giá tốt hơn so với các loại nước đóng chai, nước uống thông thường. Mặc dù là các loại nước suối tinh khiết hay nước khoáng đóng chai cũng có sự hạn chế về lợi ích của nó đối với sức khỏe. Với nước kiềm đóng chai còn bổ sung thêm tính kiềm, giúp cân bằng pH. Nếu sử dụng trong thời gian sớm khi nước mới được sản xuất còn giúp bổ sung nhiều khoáng chất, phân tử nước nhỏ giúp thải độc, làm đẹp da.

Nhược điểm của nước ion kiềm đóng chai

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nước kiềm đóng chai vẫn tồn tại những mặt hạn chế như:

 • Không có khả năng chống oxy hóa

Nước ion kiềm khác hẳn so với các loại nước thông thường một phần là nhờ vào đặc tính giàu Hydro có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh. Tuy nhiên, ở nước kiềm đóng chai thì các phân tử Hydro có kích thước siêu nhỏ dễ dàng bị hòa tan khi lưu trữ quá lâu. Do vậy, đối với các loại nước này khả năng chống oxy hóa gần như không có và hoàn toàn không có tác dụng trong phòng ngừa các bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường…

Khả năng chống oxy hóa trong nước kiềm đóng chai gần như không có
Khả năng chống oxy hóa trong nước kiềm đóng chai gần như không có
 • Nồng độ pH ở trong nước kiềm đóng chai không có tính ổn định

Khác với máy lọc nước điện giải dùng trong hộ gia đình, trường học, bệnh viện… phân chia các cấp độ pH riêng biệt. Với nước kiềm đóng chai có độ pH giao động từ 8.5 – 9.5 và nó có thể thay đổi thất thường, không mang tính ổn định.

Như các chuyên gia cũng khuyến cáo với mỗi đối tượng sử dụng lại được khuyên dùng nước ion kiềm với các cấp độ pH khác nhau để đảm bảo an toàn.

 • Với người mới uống hoặc trẻ từ 6 – 12 tuổi chỉ nên sử dụng nước kiềm có độ pH 8.5.
 • Với người đã quen hoặc thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi dùng nước có độ pH 9.0.
 • Nước có độ pH 9.5 phù hợp với người đã uống thường xuyên nước ion kiềm và trên 18 tuổi.
 • Sử dụng nước với độ pH tăng dần, đặc biệt là với những người mới làm quen với nước ion kiềm nên dùng độ pH thấp rồi tăng dần lên.

Tuy nhiên, với nước kiềm đóng chai thì độ pH không cố định nên khiến cho việc phân chia cấp độ trở nên khó khăn. Nếu người mới uống nước ion kiềm khi sử dụng nước kiềm đóng chai với độ pH không ổn định rất có thể khiến cho cơ thể khó chịu, choáng váng, đầy bụng, khó tiêu…

 • Nước kiềm đóng chai sử dụng các loại chai, bình làm từ nhựa tái chế

Thông thường, các sản phẩm nước đóng chai đang bán ngoài thị trường đều sử dụng chai, bình làm từ nhựa tái chế. Ngoài ra, việc bảo quản nước trong chai, bình nhựa rất có thể khiến nước bên trong bị chịu tác động do môi trường, quá trình vận chuyển có thể xảy ra va đập. Điều này khiến cho chất lượng nước cũng như tính an toàn của sản phẩm bị giảm sút.

Chai nhựa cũng là mối nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe do có khả năng chứa kim loại nặng, cụ thể là chì. Nếu không được phân tách nó ra trong quá trình sản xuất chai, bình nhựa thì đây là mối đe dọa khiến cơ thể người dùng phải chịu sự tác động mạnh, bị nhiễm độc tố…

Khi nào nên sử dụng nước điện giải đóng chai?

Nước ion kiềm đóng chai có ưu điểm là tiện lợi, dễ mua, dễ dàng sử dụng và chi phí ban đầu thấp. Do đó loại nước này thường được khuyên dùng khi người sử dụng có nhu cầu muốn bảo vệ sức khỏe nhưng phải di chuyển thường xuyên, không tiện để dùng nước từ vòi.

Tuy nhiên, nếu để tính bài toán chi phí về lâu dài thì việc sắm một máy lọc nước ion điện giải sẽ giúp tiết kiệm đáng kể mà đảm bảo an toàn hơn nhiều lần so với nước đóng chai. Ngoài ra, nước uống trực tiếp từ vòi máy lọc nước điện giải cũng đảm bảo đầy đủ dưỡng chất đặc biệt, nồng độ pH phù hợp và chất chống oxy hóa mạnh.

Các chuyên gia y tế khuyên người sử dụng nên uống trực tiếp nước xả ra từ vòi của máy lọc nước điện giải
Các chuyên gia y tế khuyên người sử dụng nên uống trực tiếp nước xả ra từ vòi của máy lọc nước điện giải

Dựa vào những thông tin mà bài viết đã cung cấp về nước ion kiềm đóng chai, hy vọng bạn sẽ có thể lựa chọn cho bản thân và gia đình giải pháp phù hợp. Uống nước trực tiếp từ máy lọc nước ion điện giải vẫn luôn được các chuyên gia khuyến khích và đánh giá cao về độ an toàn cũng như lợi ích đối với sức khỏe người dùng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *