Nước ion kiềm đun sôi liệu có tốt, ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe

Đối với người Việt thì việc đun sôi nước trước khi uống luôn trở thành thói quen được duy trì từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, đối với nước ion kiềm đun sôi liệu có thực sự tốt hay không? Việc sử dụng nước kiềm đun sôi có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Uống nước ion kiềm đun sôi có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?
Uống nước ion kiềm đun sôi có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Lý do khiến nước kiềm đun sôi xuất hiện kết tủa trắng là gì?

Nước ion kiềm là nước được tạo ra bởi máy lọc nước ion điện giải và ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến. Đây là sản phẩm nước giàu tính kiềm, chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất tự nhiên sẵn có trong nước được bảo toàn nguyên vẹn sau lọc. Nước ion kiềm có tính kiềm cao, được các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản chứng minh lợi ích của nó đối với sức khỏe người dùng.

Không chỉ riêng Nhật Bản mà rất nhiều nước trên thế giới đã và đang tin dùng nước ion kiềm trong việc cải thiện và bảo vệ sức khỏe. Chính vì vậy, máy lọc nước ion điện giải được bán ra mạnh mẽ tại thị trường các nước Nhật, Hàn, Mỹ, Pháp, Anh…

Nếu như trước đây, người Việt thường giữ thói quen đun sôi nước trước khi uống thì với loại nước ion kiềm lại hoàn toàn ngược lại. Khác với các loại nước thông thường, nước kiềm sở hữu nhiều đặc tính tốt và được các chuyên gia điện giải khuyến cáo nên sử dụng trực tiếp tại vòi, không cần đun sôi.

Việc đun sôi nước ion kiềm có thể dẫn tới xuất hiện kết tủa trắng, tạo ra những cặn trắng đọng lại ở bình đun nước. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng này là hoàn toàn bình thường. Sự kết tủa trắng xuất hiện ở đáy bình đun nước không phải cặn bẩn do chưa lọc sạch mà do các khoáng chất có sẵn trong nước bị đọng lại khi đun sôi.

Thậm chí, khi hiện tượng cặn trắng càng xuất hiện nhiều càng chứng tỏ trong nước chứa hàm lượng khoáng chất cao. Mặc dù đun sôi khiến nước bị kết tủa trắng nhưng khi dùng nước kiềm nấu ăn hiện tượng này lại biến mất. Sở dĩ như vậy là do các khoáng chất có trong nước thẩm thấu vào trong thực phẩm, giúp gia tăng hương vị món ăn và làm thức ăn nhanh mềm hơn.

Trong nước ion kiềm chứa nhiều khoáng chất nên khi đun sôi dễ có kết tủa trắng
Trong nước ion kiềm chứa nhiều khoáng chất nên khi đun sôi dễ có kết tủa trắng

Nước ion kiềm đun sôi liệu có tốt cho sức khỏe không?

Nước ion kiềm đun sôi liệu có tốt cho sức khỏe người sử dụng hay không? Nó có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực nào đối với cơ thể con người là điều mà rất nhiều người dùng quan tâm.

Máy lọc nước ion điện giải thường có bộ lọc với 2 hệ thống lõi là màng Nano GAC và màng lọc UF. Chức năng của chúng là giúp lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, kim loại nặng và vi khuẩn có hại trong nước. Với tính năng lọc vượt trội, khác biệt hoàn toàn với các bộ lọc ở máy lọc nước thông thường khác, màng lọc than hoạt tính Nano GAC còn giúp lọc sạch hợp chất hữu cơ.

Chính bởi hiệu quả lọc sạch gần như 99.99% vi khuẩn, hợp chất gây ô nhiễm trong nước nên người dùng không cần phải đun sôi nước sau lọc. Việc đun sôi nước ion kiềm không những không có tác dụng trong việc lọc bẩn mà còn khiến tính kiềm và khoáng chất trong nước bị triệt tiêu.

Một trong những lý do khiến người dùng không nên đun sôi nước ion kiềm là bởi trong loại nước này rất giàu Hydro hoạt tính được bổ sung bởi công nghệ điện phân. Nếu nước được đưa vào đun sôi ở nhiệt độ cao sẽ khiến Hydro bay hơi, kết hợp với khoáng chất bị kết tủa thành cặn trắng sẽ làm mất đi hoàn toàn tác dụng của nước. Lúc này, nước sau đun sôi mà chúng ta uống sẽ không khác gì các loại nước thông thường.

Nước ion kiềm sau khi được đun sôi sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa và khoáng chất tự nhiên có trong nước. Như vậy, việc sử dụng nước đúng cách chính là uống nước được xả trực tiếp tại vòi lọc, không qua đun sôi.

Không đun sôi nước kiềm để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của nước
Không đun sôi nước kiềm để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của nước

Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm đúng cách

Nước ion kiềm đã được nhiều chuyên gia chứng minh và khuyến khích sử dụng trong lĩnh vực y tế giúp chữa bệnh hiệu quả. Mặc dù hiểu rõ vai trò của loại nước này nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nước ion kiềm đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng loại nước này như:

  • Không lạm dụng việc uống nước ion kiềm vì nó sẽ làm mất đi lượng axit thiết yếu giúp cân bằng pH, hỗ trợ tiêu hóa trong cơ thể.
  • Nên làm quen với nước ion kiềm có độ pH thấp từ khoảng 8.5 – 9.0 trước khi sử dụng nước có tính kiềm mạnh.
  • Nước ion kiềm có thể sử dụng để uống trực tiếp khi độ pH từ 8.0 – 9.5, nếu nước kiềm có độ pH >10.0 chỉ dùng để ngâm rửa rau, củ.
  • Nên dùng nước vào những thời điểm vàng trong ngày để nâng cao hiệu quả đối với sức khỏe.
  • Không pha sữa hoặc cho trẻ nhỏ uống thuốc bằng nước ion kiềm.
  • Bệnh nhân đang điều trị các bệnh về thận không nên dùng nước kiềm.
  • Không sử dụng nước kiềm quá gần hoặc ngay trong bữa ăn.
Không uống trực tiếp nước có tính kiềm mạnh
Không uống trực tiếp nước có tính kiềm mạnh

Trên đây là những thông tin lý giải về ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng nước ion kiềm đun sôi và lưu ý uống nước đúng cách. Hy vọng, người dùng sẽ tự biết bảo vệ sức khỏe của mình bằng việc tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng nước kiềm nhằm cải thiện sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *