Tổng hợp 5 chất làm mềm nước cứng hiệu quả nhất 2021

Có rất nhiều cách làm mềm nước cứng được áp dụng hiện nay. Sử dụng các chất làm mềm nước cứng cũng là cách được nhiều người lựa chọn nhất. Dưới đây là một số chất làm mềm nước được sử dụng phổ biến trong cuộc sống.

Có nên dùng các chất làm mềm nước cứng không?

Nước cứng gồm 3 loại:

  • Nước cứng tạm thời: Nước này có chứa các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2.. Khi đun sôi lên tính cứng của nước sẽ biến mất do muối bên trong nước bị nhiệt phân thành muối không tan.
  • Nước cứng vĩnh cửu: Loại nước này có chứa các loại muối như muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4. Nước có tính cứng vĩnh cửu nên việc khắc phục là rất khó và mất nhiều chi phí.
  • Nước cứng toàn phần: Đây là loại nước cứng có cả 2 tính cứng tạm thời và vĩnh cửu và trong đó chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Các loại nước cứng này nếu không xử lý có thể làm hỏng vật dụng nhanh chóng. Nếu con người sử dụng nguồn nước cứng lâu ngày sẽ nhanh bị lão hóa da, tóc và mắc một số bệnh nguy hiểm.

Chính vì vậy, nhiều người đã sử dụng các chất làm mềm nước. Đặc biệt trong công nghiệp, khi cần sử dụng lượng nước lớn thì làm mềm nước bằng hóa chất là giải pháp tốt nhất.

Các hóa chất được dùng để làm mềm mẫu nước cứng

Khi lựa chọn giải pháp làm mềm nước bằng hóa chất, bạn có thể lựa chọn các chất làm mềm nước cứng sau:

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng vôi tôi

Vôi tôi là nguyên liệu thông dụng có thể dễ dàng tìm kiếm trong cuộc sống hàng ngày. Chúng còn được biết đến với cái tên Canxi hidroxit – Ca(OH)2. Vôi khi cho vào nước sẽ bị hòa tan tạo thành dung dịch có độ pH cao và sinh ra một lượng nhiệt nhất định. Đặc biệt, khi dùng làm mềm nước cứng, vôi có phản ứng với Mg2+, Ca2+ tạo thành hai hợp chất kết tủa là Mg(OH)2 và CaCO3.

Có thể sử dụng vôi tôi để làm mềm nước cứng tạm thời
Có thể sử dụng vôi tôi để làm mềm nước cứng tạm thời

Khi đó, hai chất này sẽ lắng xuống đáy, giúp cho phần nước phía trên mềm hơn. Phần cặn lắng xuống đáy cũng dễ dàng để tách ra, giúp nước được làm sạch hiệu quả.

Tuy nhiên, vôi tôi chỉ mang lại hiệu quả cao đối với những loại nước cứng tạm thời, còn nước cứng vĩnh cửu thì không mang lại công dụng. Bởi vì, nguyên liệu này làm giảm được Ca2+, Mg2+ trong nước nhưng phản ứng này lại tạo ra CaSO4 và CaCl2. Do đó, các anion trong những chất này sẽ làm tăng độ cứng của nước cứng vĩnh cửu.

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng soda

Soda là một chất thường được bổ sung vào nước tẩy, còn được gọi là thuốc muối, muối nở hay bột nở. Đây là một nguyên liệu được ứng dụng nhiều trong cuộc sống nhất là làm mềm nước cứng vĩnh cửu.

Độ cứng của nước cứng vĩnh cửu được tính theo nồng độ các anion như anion sunfat (SO4)2-, Cl– của Ca2+ và Mg2+. Do đó, soda với thành phần hóa học chính là Na2CO3 có khả năng làm nước mềm nước cứng vĩnh cửu.

Khi cho soda vào nước cứng, anion CO3 2- sẽ tác dụng với các ion kim loại như Mg2+, Ca2+ để tạo thành các hợp chất kết tủa. Các chất này sẽ tạo thành cặn lắng có thể nhìn thấy bằng mắt thường ở dưới đáy bể.

Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu như soda, nồng độ Na+ trong nước sẽ tăng cao. Nếu nồng độ muối Natri quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cho người dùng. Bên cạnh đó, phương pháp này mất khá nhiều thời gian và công sức khi phải gạn lọc những cặn lắng để lấy nước ra sử dụng nên khá bất tiện.

Bari hydroxit Ba(OH)2 – chất làm mềm nước cứng hiệu quả

Bari hydroxit được biết đến là hợp chất có khả năng ngậm nước rất tốt. Một phân tử Bari hydroxit có thể ngậm tối đa tới 8 phân tử nước. Đây là chất có màu trắng, ở dạng bột, là hóa chất thường được sử dụng để làm mềm nước.

Hóa chất có tác dụng loại bỏ các cặn bẩn, chất hóa học ở trong nước
Hóa chất có tác dụng loại bỏ các cặn bẩn, chất hóa học ở trong nước

Khi cho Ba(OH)2 vào nước cứng, phản ứng ngậm nước sẽ xảy ra, sau đó là các phản ứng trao đổi ion. Nhóm (OH)- sẽ kết hợp với các ion làm cứng nước là Mg 2+, Ca 2+, (SO4) 2-  tạo ra tủa Mg(OH)2, Ca(OH)2 và BaSO4. Sau quá trình phản ứng, các tủa này lắng xuống đáy và dễ dàng gạn lấy phần nước trong đã được giảm độ cứng ở trên mặt.

Ba(OH)2 có khả năng ngậm nước tốt nên đây là hóa chất làm mềm nước cứng toàn phần.

Sử dụng Natri hydroxit làm mềm nước

Một trong những hóa chất được dùng để làm mềm nước cứng hiệu quả phải kể đến Natri hydroxit – NaOH. Hóa chất này còn có tên gọi khác thông dụng hơn là Xút hay Xút ăn da. NaOH có tính nhờn và tạo thành dung dịch bazơ mạnh khi tan trong nước và các loại dung môi khác.

Hợp chất của Natri được nhiều người lựa chọn sử dụng để làm mềm nước bởi Natri ít gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, những người có chế độ ăn ít muối thì không nên dùng nước đã được khử độ cứng bằng các hợp chất của Natri.

Natri hydroxit tan mạnh trong nước và giải phóng ra các ion Na+ và (OH)-. Do đó, chất này cũng tương tự như Bari hydroxit, nhờ nhóm (OH)- tạo thành kết tủa với  Mg(OH)2 và Ca(OH)2 và chìm xuống đáy. Qua đó, nồng độ Mg 2+, Ca 2+ trong nước giảm xuống, nước trở nên mềm hơn, giảm tác hại đối với cơ thể và các hoạt động trong cuộc sống.

Chất NaOH tan mạnh trong nước nên được coi là hóa chất dùng để làm mềm nước cứng toàn phần an toàn, hiệu quả nhất.

Dùng hóa chất nào làm mềm nước cứng tạm thời? – Natri photphat Na3PO4 

Natri photphat (Na3PO4) được biết đến là chất làm sạch có tác dụng như thuốc tẩy và có khả năng làm mềm nước hiệu quả. Hợp chất này tồn tại ở thể rắn dạng tinh thể và tan rất tốt trong nước để tạo thành dung dịch có độ kiềm cao.

Nếu làm mềm nước bằng soda hay vôi, nước cứng chưa được làm mềm triệt để bởi vẫn còn các muối của cation Mg 2+ và Ca 2+ tồn tại theo dạng hòa tan trong nước. Tuy nhiên, nếu dùng Na3PO4, các muối hòa tan này bị sẽ bị khử hết, tạo thành kết tủa Mg3(PO4)2, Ca3(PO4)2 và có thể lọc ra khỏi nước dễ dàng.

Hóa chất làm mềm nước cứng thường được ứng dụng trong xử lý nước công nghiệp
Hóa chất làm mềm nước cứng thường được ứng dụng trong xử lý nước công nghiệp

Giá thành của hóa chất dùng làm mềm nước cứng tạm thời Natri photphat trên thị trường cao hơn so với một số nguyên liệu làm mềm nước khác. Do đó, để tiết kiệm chi phí người ta thường làm mềm bằng vôi và soda trước để giảm bớt nồng độ Ca 2+ và Mg2+ trong nước. Sau đó khi dùng Na3PO4 sẽ chỉ cần một lượng nhỏ nên tiết kiệm được nhiều chi phí hơn mà nước sau khi làm mềm có kết quả như nhau.

Lưu ý: Phản ứng làm mềm nước với Na3PO4 xảy ra khi nhiệt độ hơn 100 độ C, do đó khi dùng hóa chất làm mềm nước cứng tạm thời này bạn cần hết sức chú ý.

Lưu ý khi dùng hóa chất dùng để làm mềm nước cứng

Những chất làm mềm nước cứng trên đây mang lại hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên khi lựa chọn chúng để làm mềm nước bạn cần hết sức chú ý:

  • Mỗi loại nước khác nhau có phản ứng hóa học với chất khác nhau, do đó bạn cần lựa chọn chất phù hợp với nguồn nước.
  • Các chất làm mềm nước có thể gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở mức nhất định. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn cần dùng chúng với liều lượng vừa phải, tránh sử dụng quá nhiều làm nhiễm độc nguồn nước.
  • Khi mua các chất làm mềm nước trên thị trường cần lựa chọn địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và giá cả phải chăng.
  • Các chất làm mềm nước cứng được dùng nhiều trong công nghiệp, đối với mục đích sử dụng cho hộ gia đình bạn có thể lựa chọn cách làm mềm nước phù hợp hơn như dùng máy lọc nước điện giải, sử dụng hạt nhựa trao đổi ion, máy lọc nước RO,…

Trên đây là 5 chất làm mềm nước cứng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể tham khảo gợi ý này và lựa chọn chất phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *