Như thế nào gọi là nước cứng? Làm sao để có thể sử dụng loại nước này?

Vai trò của nước trong đời sống là vô cùng cần thiết nhưng không phải loại nước nào cũng mang tới những giá trị tích cực. Nước cứng là một trong những loại nước gây ra nhiều tác hại đối với con người. Để sử dụng nước có tính cứng hiệu quả cần thực hiện những giải pháp xử lý giúp làm mềm nước. Tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ thêm về vấn đề này và biết cách sử dụng nước cứng đảm bảo hơn.

Nước cứng là gì và nó gây ra những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe con người?
Nước cứng là gì và nó gây ra những ảnh hưởng gì đối với sức khỏe con người?

Như thế nào gọi là nước cứng? Nguyên nhân dẫn làm cho nước có tính cứng

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với cuộc sống của mỗi người. Lượng khoáng chất bên trong nước có sự thay đổi tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, nguồn nước an toàn và đảm bảo mang đến lợi ích sức khỏe cho người sử dụng là nước chứa hàm lượng khoáng chất ở mức độ cho phép. Nếu một hoặc nhiều vi khoáng trong đó có hàm lượng quá nhiều hay quá ít đều có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng của nước và khiến nước bị biến đổi.

Cho đến tận ngày nay, nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm về nước cứng. Để lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia về nước đã phân tích khái niệm nước cứng để giúp người dùng hiểu rõ hơn về nó.

Trong loại nước này, hàm lượng magie và ion canxi ở dạng hợp chất nhiều hơn mức bình thường. Độ cứng của nước sẽ càng tăng cao khi hàm lượng các chất này trong nước càng nhiều. Loại nước này được hình thành khi các mạch nước ngầm thấm qua các lớp đá vôi, thạch cao… ở bên trong hang động. Hiện tượng này không hề hiếm gặp nhưng để hiểu rõ bản chất của nước cứng thì nhiều người vẫn còn khá mơ hồ.

Bên cạnh việc tìm hiểu về nước cứng, chúng ta cũng nên nắm bắt thông tin để biết về nước mềm. Nước mềm chính là loại nước có hàm lượng magie và ion canxi thấp hoặc các loại khoáng chất này đã được làm mềm ra.

Theo đó, loại nước đặc biệt này được chia thành 3 dạng khác nhau, bao gồm:

 • Nước có tính cứng tạm thời: Chứa hàm lượng muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 và tính cứng của nước chỉ xuất hiện tạm thời, nó sẽ biến mất khi đun sôi nước. Các loại muối có sẵn trong nước với hàm lượng cao sẽ dễ dàng bị nhiệt phân khi ở nhiệt độ cao.
 • Nước có tính cứng toàn phần: Chứa hàm lượng CaSO4, Ca(HCO3)2, CaCl2, muối MgSO4, MgCl2, Mg(HCO3)2… Một số loại muối trong nước cứng toàn phần sẽ bị nhiệt phân, còn lại một số khác vẫn bảo lưu tính cứng của chúng và khó có thể tác động.
 • Nước có tính cứng vĩnh cửu: Chứa CaCl2, ion Mg (HCO3), CaSO4, MgSO4 bền vững. Các loại muối trên sẽ không dễ dàng bị mất đi bởi nhiệt độ cao hay sự tác động nhiệt nào khác.
Hàm lượng ion canxi và magie trong nước quá nhiều gây cặn bám
Hàm lượng ion canxi và magie trong nước quá nhiều gây cặn bám

Cách để nhận biết nước cứng

Trong loại nước này có chứa các ion khác nhau và chúng cũng có hàm lượng không đồng nhất, chính điều này làm nên tính cứng trong nước. Việc nhận biết nước đơn giản nhất không phải chỉ dựa vào hàm lượng ion canxi và magie trong nước lớn mà còn dựa vào một số đặc điểm sau:

 • Gương, kính trong nhà tắm, ống dẫn nước, bồn rửa mặt, vòi hoa sen có xuất hiện đốm trắng hoặc cặn trắng bám vào.
 • Sau khi đun sôi nước sẽ thấy xuất hiện những mảng trắng bám ở dưới đáy của bình đun nước hoặc ở đáy bình chứa nước.
 • Nếu sử dụng nước này để làm đá sẽ khiến đá có màu trắng đục và khả năng tan đá diễn ra nhanh hơn so với nước thông thường.
 • Dùng nước này để giặt quần áo sẽ thấy hiện tượng có những cặn trắng bám ở máy giặt, quần áo sau khi được giặt và phơi khô sẽ cứng hơn bình thường.
Nhận biết nước đang sử dụng là loại có tính cứng hay không thông qua việc xuất hiện những đốm màu trắng trên vật dụng hằng ngày
Nhận biết nước đang sử dụng là loại có tính cứng hay không thông qua việc xuất hiện những đốm màu trắng trên vật dụng hằng ngày

Nước có tính cứng có những tác hại gì đối với con người

Do chứa hàm lượng lớn các ion trong nước nên loại nước này có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Việc dùng nước có tính cứng trong thời gian dài cũng gây ảnh hưởng đến độ bền của các vật dụng trong gia đình. Một số tác hại đối với con người do nước cứng gây ra như:

 • Tác hại đối với tóc: Sử dụng nước cứng chứa ion canxi và magie nhiều khiến cho tóc bị xơ rối, gãy rụng và nhanh phai màu tóc nhuộm.
 • Ảnh hưởng lớn đối với da: Khi sử dụng nước cứng để tắm, rửa mặt sẽ khiến cho da trở nên khô ráp, dễ bị ngứa, kích ứng da. Đặc biệt, với những người có làn da nhạy cảm thì tác hại của nước cứng sẽ càng lớn hơn, nó có thể gây ra tình trạng mụn, viêm, đỏ da…
 • Gây hại cho các cơ quan trong cơ thể người: Lượng muối bicarbonat có trong nước cứng sẽ bị phân hủy thành CaCO3 khi được đưa vào cơ thể. Chính điều này gây nên hiện tượng tích tụ ở thành ruột và động mạch dẫn tới tạo sỏi ở thận. Nguy cơ mắc các bệnh sỏi thận, tắc động mạch, tĩnh mạch và sỏi mật… là rất cao.
Sử dụng loại nước này thường xuyên là nguyên nhân khiến cho da mặt bị khô ráp, nổi mụn
Sử dụng loại nước này thường xuyên là nguyên nhân khiến cho da mặt bị khô ráp, nổi mụn

Như đã nói, bên cạnh tác hại gây ra đối với sức khỏe con người thì nước cứng còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của các đồ dùng trong nhà. Cụ thể:

 • Giảm tính bền của các vật dụng, đồ gia dụng trong nhà có tiếp xúc với nước như máy giặt, đồ dùng nhà tắm, nhà bếp…
 • Nguy cơ tắc nghẽn ống nước do các cặn bám tích tụ ở đường ống.
 • Gây phiền toái khi vệ sinh các vật dụng như ấm đun nước, bình chứa nước, cốc, chén, vòi hoa sen…
 • Các thành phần có trong nước cứng còn làm hỏng các dung dịch pha chế do có sự tương tác mạnh mẽ.

Giải pháp làm mềm nước hiệu quả nhất

Sau khi nhận biết được nước đang sử dụng có phải là nước cứng hay không thì nhiều người cũng băn khoăn không biết cách xử lý đối với loại nước này như thế nào? Một số cách làm mềm nước được các chuyên gia đánh giá cao hiện nay như:

Trao đổi ion để làm mềm nước

Đây là phương pháp sử dụng những ion hoàn toàn không gây hại để đưa vào trong nước tạo điều kiện cho chúng trao đổi ion với nhau, thay thế ion canxi và magie. Các ion từ hạt nhựa vô hại không những làm mềm nước hiệu quả mà còn không gây biến đổi hàm lượng muối khoáng trong nước. Ca2+, Mg2+ sẽ được thay thế bằng Na+, K+.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể khiến cho hàm lượng natri trong nước tăng lên và ảnh hưởng lớn đối với gia đình có người bị huyết áp cao hay các bệnh về thận.

Sử dụng phương pháp hóa học để làm mềm nước

Phương pháp hóa học là cách làm được áp dụng để làm mềm nước có tính cứng nhờ vào các hóa chất như Na2CO3, NaOH, Na3PO4, Ba(OH)2… Đây là phương pháp có hiệu quả cao trong việc xử lý nước cứng nhưng cũng ít được áp dụng bởi chi phí cao gây tốn kém và khó kiểm soát hàm lượng hóa chất trong nước. Các hóa chất khi đưa vào trong nước cứng có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi cho người sử dụng.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp nhiệt

Một trong những cách được ứng dụng khá phổ biến chính là sử dụng nhiệt để làm mềm nước có tính cứng. Khi có sự tác động của nhiệt độ cao, các chất trong nước sẽ gặp phải phản ứng hóa học và biến mất.

Mặc dù có hiệu quả trong việc xử lý nước cứng nhưng phương pháp sử dụng nhiệt này lại chỉ phù hợp với nước cứng tạm thời. Nước được làm mềm theo cách này chỉ nên sử dụng ngay trong 24h đầu, sau thời gian trên, nước sẽ trở lại trạng thái cứng như ban đầu và gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, việc làm mềm nước với phương pháp nhiệt còn ảnh hưởng cho ấm, bình đun nước do sự kết tủa của muối CaCO3 và MgCO3 gây cặn bám dưới đáy ấm.

Có thể đun sôi để giúp làm mềm nước
Có thể đun sôi để giúp làm mềm nước

Dùng máy lọc nước điện giải để xử lý nước có tính cứng

Các phương pháp làm mềm nước trên vừa mang những mặt tích cực nhưng cũng đi kèm những hạn chế nhất định. Bên cạnh những phương pháp đó thì dùng máy lọc nước điện giải được đánh giá là phương pháp cực kỳ hữu hiệu hiện nay.

Trong cấu tạo của máy lọc nước điện giải có màng lọc Nano và màng lọc than hoạt tính giúp loại bỏ sạch những tạp chất gây hại. Tuy nhiên, nó vẫn giữ lại những khoáng chất cần thiết, có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Nước sau lọc còn được đưa vào buồng điện phân để thực hiện phân tách và tái cấu trúc nước.

Nguồn nước được tạo ra còn gọi là nước ion điện giải, nước giàu kiềm, nước ion kiềm, nước Hydrogen… Nó mang những tính chất quan trọng, được nhiều chuyên gia khuyên dùng như:

 • Đặc tính chống oxy hóa nhờ vào hàm lượng Hydro hoạt tính trong nước cao. Nhờ đó, phòng ngừa các bệnh do lão hóa gây ra như ung thư, cải thiện sắc đẹp, chống nhăn cho da…
 • Đặc tính giàu kiềm giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, duy trì sức khỏe ở trạng thái ổn định, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Nước kiềm được tạo ra có độ pH từ 8.5 – 9.5 vô cùng có lợi cho con người, phòng các bệnh về đường tiêu hóa như: Viêm dạ dày, trào ngược thực quản, các bệnh do dư thừa axit gây ra…
 • Đặc tính giàu khoáng chất tự nhiên giúp bồi bổ sức khỏe, cân bằng sự phát triển toàn diện của cơ thể. Các khoáng chất được giữ ở mức ổn định, phù hợp với cơ thể con người giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật…
 • Phân tử nước có kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 0.5nm nhỏ hơn gấp 5 lần so với kích thước phân tử nước thông thường. Đây là lý do giúp phân tử nước di chuyển dễ dàng vào các mô tế bào, hỗ trợ thải độc, chuyển hóa các chất và bù nước nhanh chóng cho cơ thể.

Đây là những đặc tính vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Nước ion điện giải không những xử lý tốt nước có tính cứng mà còn đem lại nguồn nước giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, chống oxy hóa, thải độc dễ dàng. Bởi vậy mà đây được cho là phương pháp hoàn hảo số 1 hiện nay giúp giải quyết mọi vấn đề về nguồn nước được nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn.

Phương pháp hoàn hảo nhất giúp giải quyết vấn đề về nguồn nước
Phương pháp hoàn hảo nhất giúp giải quyết vấn đề về nguồn nước

Bài viết trên đây đã giúp người dùng hiểu rõ hơn về nước cứng cũng như cách làm mềm nước để sử dụng an toàn hơn. Lưu ý hãy kiểm tra độ cứng thường xuyên của nước để kịp thời có biện pháp can thiệp, tránh tác động xấu với sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *