Thế nào là nước cứng tạm thời? Cách xử lý loại nước này hiệu quả

Trong các loại nước cứng thì nước cứng tạm thời là loại nước dễ dàng xử lý nhất. Vậy biện pháp làm mềm nước cứng nào được cho là đơn giản mà hiệu quả cao? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách xử lý được khuyên dùng nhiều nhất.

Thế nào là nước cứng tạm thời? Tham khảo các biện pháp giúp làm mềm nước cứng đơn giản và hiệu quả cao
Thế nào là nước cứng tạm thời? Tham khảo các biện pháp giúp làm mềm nước cứng đơn giản và hiệu quả cao

Thế nào là nước cứng tạm thời? Ảnh hưởng của nó đối với con người

Nước cứng được phân ra thành nước cứng tạm thời, nước cứng toàn phần và nước cứng vĩnh cửu. Trong đó, nước cứng tạm thời là loại nước dễ làm mềm nhất và cũng đang được sử dụng trong các hộ gia đình hiện nay. Bạn có thể nhận biết nước mà gia đình mình đang dùng có phải là nước cứng hay không dựa vào sự quan sát các đồ dùng, vật dụng trong gia đình xuất hiện các dấu hiệu để nhận biết như:

 • Quần áo sau giặt thường thô ráp, cứng và xỉn màu.
 • Các loại dụng cụ bằng kim loại như bát, đĩa, xoong, chảo thường có cặn trắng bám.
 • Vòi xả nước bị vảy ố bám dính, nhanh làm tắc vòi.
 • Da, tóc bị khô sau khi sử dụng nước cứng.
 • Các vật dụng đun nước thường lưu lại cặn dưới đáy nồi.

Sở dĩ có hiện tượng như vậy là vì nước cứng tạm thời cũng tương tự như các loại nước cứng khác, thành phần chứa hàm lượng lớn các ion canxi và magie khiến cho nước không thể sử dụng được. Tuy nhiên, khác với nước cứng toàn phần và vĩnh cửu, nước cứng tạm thời chứa Ca2+ và HCO3- của canxi và magie nên dễ dàng phân hủy và tạo thành muối kết tủa.

Dù dễ dàng làm mềm bằng các biện pháp xử lý đơn giản nhưng nếu sử dụng nước cứng tạm thời vẫn có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Một số tác hại của nước cứng với đồ dùng trong gia đình và sức khỏe người sử dụng như:

 • Ảnh hưởng đến độ bền của các vật dụng trong gia đình: Khi sử dụng bình, ấm đun nước để đun sôi nước cứng chứa các ion canxi và magie có thể khiến muối cacbonat bị kết tủa và bám cặn vào đáy ấm. Nếu về lâu dài có thể làm ấm và các dụng cụ đun nước nhanh hỏng. Ngoài ra, nước cứng cũng làm hư hỏng bình nóng lạnh, vòi hoa sen trong nhà tắm…
 • Sử dụng nước cứng làm tăng lượng điện năng tiêu thụ: Khi sử dụng các loại bình, ấm đun nước cứng trong một thời gian dài sẽ khiến dưới đáy nồi có một lớp muối cacbonat kết tủa và đóng dính ở đáy. Chính phần muối kết tủa này tạo thành một lớp cách nhiệt, hạn chế sự tiếp xúc điện khiến cho việc đun sôi nước lâu hơn bình thường.
 • Nước cứng làm giảm hương vị của các món ăn: Một trong những ảnh hưởng của nước cứng với đời sống con người là khiến cho nước uống và các món ăn bị suy giảm mùi vị vốn có. Dùng nước cứng pha trà có thể khiến trà đắng khó uống, mất mùi vị đặc trưng của cafe và có thể khiến thức ăn lâu chín hơn.
 • Nước cứng làm ảnh hưởng da và tóc của người dùng: Khi gội đầu hoặc rửa mặt bằng nước cứng chưa qua xử lý có thể khiến da bị khô, ngứa, dễ kích ứng và tóc dễ bị xơ rối, gãy rụng, nhanh ngứa da đầu…
 • Ảnh hưởng của nước cứng với sức khỏe con người: Dù là nước cứng tạm thời nhưng nếu sử dụng lâu dài loại nước không được xử lý sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Khi nước được đưa vào cơ thể thông qua đường ăn uống, muối bicacbonat trong nước sẽ dễ phân hủy thành muối cacbonat kết tủa và ảnh hưởng sức khỏe. Nó có khả năng gây tắc động mạch hoặc tắc ở thận khiến con người phải đối mặt với nguy cơ bị sỏi thận.
Nước cứng tạm thời có thể gây ảnh hưởng xấu cho da, tóc và sức khỏe của con người
Nước cứng tạm thời có thể gây ảnh hưởng xấu cho da, tóc và sức khỏe của con người

Phương pháp xử lý nước cứng tạm thời đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay, các chuyên gia đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm xử lý nước cứng tạm thời để con người có thể sử dụng như một loại nước thông thường. Tuy nhiên, mỗi biện pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, người sử dụng nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn giải pháp làm mềm nước cho gia đình.

Dưới đây là các biện pháp xử lý nước cứng tạm thời vừa đơn giản mà cho hiệu quả cao như:

Phương pháp xử lý nhiệt

Xử lý nước cứng tạm thời bằng phương pháp đun sôi được cho là giải pháp hiệu quả và đơn giản nhất có thể dễ dàng thực hiện. Trong nước chứa các ion canxi và magie với hàm lượng lớn nên khi gặp phải sự tác động nhiệt chúng sẽ bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa, cacbon dioxit và nước. Muối cacbonat kết tủa sẽ không tan trong nước nên người dùng có thể dễ dàng lọc bỏ và sử dụng nước đã được làm mềm như nước thông thường.

Mặc dù làm mềm nước nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà nhưng biện pháp xử lý nước bằng nhiệt dễ khiến cho các vật dụng đun nước bị hỏng do cacbonat kết tủa. Đồng thời, nước cứng tạm thời sau khi được xử lý bằng nhiệt chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng nước, sau thời gian này nước có thể cứng lại.

Phương pháp đun sôi nước sẽ giúp làm mềm nước cực kỳ hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng
Phương pháp đun sôi nước sẽ giúp làm mềm nước cực kỳ hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Trao đổi ion để làm mềm nước cứng

Một trong những cách xử lý nước cứng tạm thời được áp dụng nhiều nhất chính là biện pháp trao đổi ion. Việc thực hiện cũng khá đơn giản và chúng tương đối an toàn cho sức khỏe con người. Các hạt nhựa thường là các ion natri, kali, loại hạt nhựa sử dụng phổ biến là hạt Resin.

Trong quá trình trao đổi ion, các ion canxi và magie trong nước sẽ được thay thế bởi ion natri và kali để làm mềm nước hiệu quả.

Cách làm này tuy phổ biến nhưng lại có một số hạn chế nhất định là nó có thể khiến hàm lượng natri và kali trong nước cao. Khi sử dụng trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người đang mắc bệnh cần hạn chế hấp thụ những hoạt chất này.

Để tìm ra giải pháp khắc phục, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên lắp đặt bộ thẩm thấu ngược giúp đẩy các ion natri và kali ra khỏi nước. Tuy nhiên, phương pháp này được đánh giá không cao do tốn kém thêm nhiều chi phí lắp đặt.

Áp dụng các biện pháp hóa học để xử lý nước cứng tạm thời

Để giải quyết tình trạng nước cứng tạm thời người ta còn có thể dùng đến biện pháp hóa học. Trong đó việc sử dụng vôi tôi, baking soda, kali photphat…để làm mềm nước cứng được đánh giá rất cao. Cụ thể:

 • Sử dụng vôi tôi

Canxi hydroxit chính là vôi tôi có công thức hóa học là Ca(OH)2 được sử dụng để làm mềm nước cứng tạm thời. Khi đưa Ca(OH)2 vào trong nước cứng, nó sẽ dễ dàng tạo ra phản ứng hóa học với ion canxi và magie trong nước để tạo thành kết tủa trắng. Theo đó, kết tủa trắng được tạo ra gồm 2 thành phần chính là CaCO3 và Mg(OH)2.

Để có thể sử dụng nước sau khi đã làm mềm, loại bỏ các chất kết tủa, người dùng chỉ cần lọc nước là có thể sử dụng nước như bình thường.

 • Dùng baking soda

Baking soda có công thức hóa học là NaHCO3 và thường được sử dụng giúp làm mềm nước cứng tạm thời. Khi đưa hợp chất baking soda vào trong nước cứng sẽ giúp tạo ra phản ứng hóa học với muối bicacbonat của canxi và magie trong nước và làm mềm nước hiệu quả.

Baking soda khi được đưa vào nước cứng tạm thời sẽ tạo ra phản ứng hóa học giúp làm mềm nước
Baking soda khi được đưa vào nước cứng tạm thời sẽ tạo ra phản ứng hóa học giúp làm mềm nước
 • Sử dụng kali photphat để xử lý nước cứng tạm thời

Kali photphat có công thức là K3PO4 được cho là dung dịch giúp xử lý nước cứng cực kỳ hiệu quả được nhiều người áp dụng. Không chỉ nước cứng tạm thời, dung dịch này còn giúp xử lý nước cứng vĩnh cửu. K3PO4 khi đưa vào trong nước sẽ phản ứng và tạo thành Mg3(PO4)2 và Ca3(PO4)2. Để thu được nước mềm chỉ cần lọc sạch muối kết tủa là có thể sử dụng.

Các cách làm với phương pháp hóa học tuy đơn giản nhưng lại mất thời gian lọc nước sau kết tủa và có thể dẫn tới những phản ứng hóa học khác nếu mua sai chất. Vì vậy, người dùng cũng nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn biện pháp hóa học trong việc xử lý nước cứng tạm thời.

Dùng máy lọc nước RO để làm mềm nước cứng

Dùng máy lọc nước RO là một trong những giải pháp thay thế hiệu quả các biện pháp làm mềm nước thông thường và đem đến hiệu quả dài lâu. Với công nghệ thẩm thấu ngược cùng màng lọc RO giúp tạo ra nguồn nước sạch được xử lý hoàn toàn các ion canxi, magie dư thừa trong nước.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy lọc nước RO bên cạnh hiệu quả làm mềm nước và đem đến nguồn nước sạch thì cũng có những hạn chế nhất định. Các khoáng chất dư thừa gây ra nước cứng sẽ bị bám lại ở màng lọc khiến chúng ta phải thay mới màng lọc thường xuyên gây tốn kém cho gia đình.

Xử lý nước cứng bằng máy lọc nước ion điện giải

Thay vì lựa chọn các giải pháp làm mềm nước thông thường như: Trao đổi ion, nhiệt, dùng máy RO thì nhiều gia đình lại lựa chọn sử dụng máy lọc nước ion kiềm. Cách làm này được cho là hiệu quả cao giúp mang lại giải pháp bền vững, tối ưu chi phí và đem đến nguồn nước an toàn cho sức khỏe.

Máy lọc nước ion điện giải sử dụng công nghệ điện phân hiện đại mang đến chu trình sản xuất thông minh gồm lọc nước và phân tách cấu trúc với kích thước siêu nhỏ.

Không chỉ loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn gây hại máy còn giúp xử lý tình trạng nước cứng hiệu quả. Bên cạnh đó, quá trình lọc sạch này vẫn giữ được các hàm lượng khoáng chất đạt tiêu chuẩn cho phép giúp bổ sung vi khoáng có lợi cho người sử dụng. Công nghệ điện phân mang lại nguồn nước ion kiềm với nhiều đặc tính có lợi cho sức khỏe như: tính kiềm cao, giàu chất chống oxy hóa và phân tử nước nhỏ. Bộ Y tế Nhật Bản cũng khuyến khích người dân sử dụng loại nước được sản xuất bởi máy lọc nước ion điện giải thường xuyên hơn. Nó không chỉ giúp phòng mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh như đau dạ dày, ung thư, trào ngược, tim mạch, tiểu đường, đào thải độc tố…

Với máy lọc nước ion điện giải, nước cứng sẽ được xử lý triệt để, vừa tối ưu chi phí, an toàn và tốt cho sức khỏe người dùng. Do vậy, đây được coi là giải pháp hoàn hảo nhất hiện nay giúp các hộ gia đình, trường học, bệnh viện… có thể sử dụng nguồn nước chất lượng, tốt cho cơ thể.

Dùng máy lọc nước ion điện giải đang được coi là giải pháp tối ưu nhất giúp làm mềm nước
Dùng máy lọc nước ion điện giải đang được coi là giải pháp tối ưu nhất giúp làm mềm nước

Cần lưu ý những gì khi sử dụng nước cứng tạm thời đã được xử lý?

Với các biện pháp được các chuyên gia đưa ra nhằm giúp xử lý nước cứng tạm thời, người dùng có thể áp dụng các biện pháp phù hợp với điều kiện nước của gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng nước cứng sau khi đã được làm mềm cũng cần lưu ý một số thông tin sau để việc dùng nước đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao.

 • Đối với nước cứng tạm thời được xử lý làm mềm bằng phương pháp nhiệt cần sử dụng trong vòng 24 giờ để đảm bảo chất lượng nước. Lý do là bởi khi ở ngoài môi trường quá lâu nước có thể sẽ bị cứng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
 • Nếu sử dụng máy lọc nước ion điện giải cần dùng nước trực tiếp tại vòi để đảm bảo các đặc tính của nước được giữ nguyên. Người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ cách cất trữ nước để bảo quản trong chai lọ sao cho nước không bị mất đi các đặc tính có lợi đối với sức khỏe.
 • Khi áp dụng biện pháp hóa học như dùng baking soda, kali photphat, vôi tôi… để xử lý nước cứng tạm thời cần lọc sạch để loại bỏ các kết tủa trắng. Tránh trường hợp uống phải các muối kết tủa sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
 • Các gia đình nên kiểm tra định kỳ các vật dụng lọc nước, đường ống dẫn nước để đảm bảo nước cứng không làm hư hỏng vật dụng. Các thiết bị đun nấu, dự trữ nước cũng cần được kiểm tra để vệ sinh và sửa chữa kịp thời, tránh gây hư hỏng làm tốn kém chi phí.
Người dùng cần tìm hiểu kỹ về các biện pháp làm mềm nước để thực hiện an toàn, hiệu quả cao
Người dùng cần tìm hiểu kỹ về các biện pháp làm mềm nước để thực hiện an toàn, hiệu quả cao

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về nước cứng tạm thời và các biện pháp thực hiện xử lý nước cứng tại nhà hiệu quả. Dù lựa chọn làm mềm nước theo cách nào thì người dùng vẫn nên cập nhật cho mình những kiến thức dùng nước đúng cách. Có như vậy, mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe, phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *