Nước cứng vĩnh cửu: Khái niệm và cách xử lý đơn giản, hiệu quả

Nước cứng là loại nước có nguy cơ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe người sử dụng. Không giống như nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và nó cũng khó xử lý hơn rất nhiều. Cùng tìm hiểu tác động của loại nước này đối với con người và các biện pháp làm mềm nước hiệu quả, đơn giản nhất.

Thế nào là nước cứng vĩnh cửu? Những biện pháp giúp làm mềm nước cứng đơn giản mà hiệu quả
Thế nào là nước cứng vĩnh cửu? Những biện pháp giúp làm mềm nước cứng đơn giản mà hiệu quả

Thế nào là nước cứng vĩnh cửu? Ảnh hưởng của nó tới sức khỏe và đời sống của con người

Rất nhiều người mong muốn tìm hiểu nước cứng vĩnh cửu là gì? Dưới đây là những giải đáp giúp người dùng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Như chúng ta đã biết, nước cứng bao gồm 3 loại là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu và nước cứng toàn phần. Thành phần nước cứng vĩnh cửu bao gồm những chất gì, nước cứng vĩnh cửu chứa ion nào?

Trong đó, nước cứng vĩnh cửu chứa các ion Ca+, Mg+ và Cl-, HCO3, SO42- hoặc chứa đồng thời các chất này. Khác với nước cứng tạm thời, loại nước cứng này phức tạp và khó xử lý hơn rất nhiều. Chúng ta không thể làm mềm nước bằng phương pháp nhiệt nên việc xử lý nước cứng vĩnh cửu như thế nào là một vấn đề rất lớn mà nhiều người đặt ra.

Nước cứng vĩnh cửu chứa các ion Ca+, Mg+, Cl- và SO42- nên gây ảnh hưởng cực kỳ to lớn nếu  sử dụng trực tiếp. Những ảnh hưởng nghiêm trọng của nước cứng vĩnh cửu đối với đời sống sinh hoạt và sức khỏe của con người như:

 • Khi nước cứng chưa làm mềm được đưa vào cơ thể sẽ xuất hiện những phản ứng và tạo ra muối kết tủa như CaCl2, CaSO4, MgSO4 và MgCl2…
 • Những loại muối kết tủa này sẽ kết dính và gây tắc động mạch, có nguy cơ tích tụ thành sỏi ở thận gây nên bệnh sỏi thận cho người dùng.
 • Đồng thời, khi sử dụng nước cứng vĩnh cửu trong sinh hoạt cũng khiến cho da, tóc, móng thường xuyên gãy rụng, khô ráp và dễ bị kích ứng. Nếu người sử dụng liên tục dùng loại nước này để tắm gội, vệ sinh trong thời gian dài rất có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn gây viêm da, viêm lỗ chân lông, nổi mụn và gãy rụng tóc…
 • Dùng nước cứng để đun nấu sẽ khiến các vật dụng, thiết bị gia dụng nhanh hư hỏng. Đường ống nước, vòi hoa sen, vòi xả nước xịt rửa, bình nóng lạnh cũng có tuổi thọ kém. Tình trạng này là do muối kết tủa làm tắc nghẽn, bám dính dưới đáy nồi, đường ống nước…
 • Khi sử dụng nước cứng để nấu ăn có thể khiến hương vị món ăn bị giảm sút., thậm chí, làm mất đi hương vị của trà, cafe và thuốc.
 • Đối với sản xuất công nghiệp, việc sử dụng nước cứng với nồi hơi, thiết bị làm lạnh có thể khiến muối kết tủa gây ra tình trạng nổ nồi hơi cực kỳ nguy hiểm.

Với những tác hại của loại nước này đối với đời sống và sức khỏe của người dùng. Rất nhiều người lo lắng không biết làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng cách nào mới mang lại hiệu quả cao?

Nước cứng vĩnh cứu có thể khiến làn da của bạn trở nên khô nứt, thiếu sức sống
Nước cứng vĩnh cứu có thể khiến làn da của bạn trở nên khô nứt, thiếu sức sống

Cách xử lý nước cứng vĩnh cửu đơn giản mà hiệu quả cao

Làm sao để xử lý nước cứng vĩnh cửu là thắc mắc của rất nhiều người do loại nước này chứa các ion Ca+, Mg+, SO42-, HCO3, Cl-… khiến việc làm mềm khá phức tạp. Chúng ta không thể áp dụng phương pháp nhiệt để xử lý loại nước này giống như cách làm với nước cứng tạm thời được. Dưới đây là một số biện pháp giúp làm mềm nước cứng vĩnh cửu được các chuyên gia về nước đưa ra vừa đơn giản lại mang tính hiệu quả cao.

Áp dụng biện pháp hóa học

Phương pháp hóa học để làm mềm nước cứng vĩnh cửu là cách làm mà nhiều người áp dụng. 2 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu được các chuyên gia khuyên dùng là Na2CO3 và Na(OH)2.

Dùng Na2CO3 để xử lý nước cứng vĩnh cửu

Sử dụng đưa Na2CO3 vào nước cứng vĩnh cửu là một trong những cách làm mềm nước bằng phương pháp hóa học được nhiều người lựa chọn. Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu ta dùng Na2CO3 sẽ tạo ra phản ứng với ion canxi và magie tạo thành muối cacbonat kết tủa.

Đây được cho là cách làm mềm nước rất hiệu quả được nhiều chuyên gia nhận định là mang tới giải pháp xử lý nước cứng vĩnh cửu vừa đơn giản, vừa tiết kiệm. Tuy nhiên, hàm lượng Na trong Na2CO3 sẽ bị tồn đọng lại trong nước, nếu sử dụng nước này đưa vào cơ thể về lâu dài sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận…

Một số ý kiến cho rằng sử dụng Ca(OH2) làm mềm nước cứng vĩnh cửu hiệu quả cao nhưng đây là biện pháp chỉ áp dụng phù hợp với nước cứng tạm thời. Đối với nước cứng vĩnh cửu, Ca(OH2) hoàn toàn không có hiệu quả trong làm mềm nước, nên nếu sử dụng chất này sẽ không mang lại nguồn nước đảm bảo chất lượng.

Xử lý nước cứng bằng Na(OH)2

Nhắc đến việc làm mềm nước cứng bằng phương pháp hóa học, không thể bỏ qua Na(OH)2. Natri hydroxit khi gặp nước cứng sẽ sinh ra phản ứng giải phóng Na+ và OH-. Quá trình phản ứng hóa học, OH- sẽ phản ứng với các ion canxi và magie trong nước cứng sinh ra kết tủa Mg(OH)2 và Ca(OH)2. Các kết tủa này sẽ lắng đọng ở dưới đáy, người dùng có thể lọc nước và sử dụng nước như bình thường. Trong nước có thể lẫn khoáng chất Na, nếu sử dụng thường xuyên có khả năng gây hại cho người dùng, đặc biệt với người mắc bệnh thận.

Áp dụng phương pháp trao đổi ion để làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Bên cạnh các biện pháp hóa học trong xử lý nước cứng thì trao đổi ion cũng được cho là giải pháp làm mềm nước hiệu quả, đơn giản. Để thực hiện phương pháp này, chúng ta cần sử dụng tới các hạt nhựa ion để giúp chúng hấp thụ ion canxi và magie trong nước cứng. Tuy nhiên, với cách làm này sẽ khiến các ion được đưa vào lẫn trong nước và gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng nếu dùng lâu dài.

Để ngăn chặn tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo nên lắp đặt hệ thống bộ thẩm thấu ngược giúp đẩy các ion dư thừa ra khỏi nước. Tuy nhiên, cách làm này được cho là khá tốn kém chi phí và không được hưởng ứng cho lắm.

Sử dụng máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là loại máy được ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược giúp xử lý hiệu quả các loại nước cứng. Với bộ lọc này, chỉ các phân tử nước có kích thước nhỏ mới có thể dễ dàng đi qua, còn các ion canxi, magie có kích thước lớn hơn sẽ bị giữ lại. Đồng thời, màng lọc RO cũng giúp loại bỏ được các tạp chất, kim loại nặng và vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Nhờ vậy, nước cứng sẽ được làm mềm dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng máy lọc nước RO để xử lý nước cứng vĩnh cửu sẽ khiến các ion canxi, magie bị đọng làm màng lọc bị giảm tuổi thọ, nhanh phải thay mới.

Máy lọc nước RO giúp loại sạch ion canxi và magie trong nước cứng
Máy lọc nước RO giúp loại sạch ion canxi và magie trong nước cứng

Sử dụng máy lọc nước ion điện giải

Một trong những giải pháp giúp làm mềm nước cứng vĩnh cửu chính là lắp đặt máy lọc nước ion điện giải. Nước cứng sẽ được đưa vào bộ lọc Nano GAC và buồng điện phân để loại bỏ sạch tạp chất, vi khuẩn và các ion dư thừa như ion Ca+, Mg+… Nước được tạo ra là nguồn nước đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Nước được sản xuất bởi máy lọc nước ion điện giải không những giải quyết vấn đề về nguồn nước cứng mà còn giúp mang lại chất lượng nước an toàn, sở hữu đặc tính tốt. Nước ion điện giải hay còn gọi là nước kiềm, mang nhiều đặc trưng quan trọng, có lợi cho sức khỏe người sử dụng như:

 • Đặc tính giàu kiềm: Máy lọc nước ion điện giải được ứng dụng công nghệ điện phân tiên tiến giúp tạo ra nguồn nước với tính kiềm cao có độ pH >7.0. Điều này giúp mang lại sức khỏe tốt, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa, cân bằng axit cho cơ thể.
 • Đặc tính giàu khoáng chất tự nhiên: Khác với các loại máy lọc nước thông thường, màng lọc của máy lọc nước ion điện giải có khả năng loại sạch tạp chất nhưng vẫn giữ lại vi khoáng tự nhiên. Nguồn khoáng chất có lợi, đạt tiêu chuẩn trong ngưỡng cho phép giúp bổ sung khoáng chất, cho cơ thể phát triển toàn diện.
 • Đặc tính giàu chất chống oxy hóa: Điểm khác biệt lớn nhất của loại nước được tạo ra bởi máy lọc nước điện giải chính là rất giàu phân tử Hydro hoạt tính. Đặc tính này giúp chống oxy hóa, phòng các bệnh do tế bào gốc tự do gây ra như ung thư, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…
 • Đặc tính thẩm thấu siêu nhanh: Nhờ các phân tử nước có kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 0.5nm, nó dễ dàng thẩm thấu tới các mô tế bào và thực hiện trao đổi chất, đào thải độc tố. Khi sử dụng loại nước này thường xuyên, người dùng sẽ nhận thấy da tóc mịn màng, không bị mụn…

Hiện nay, máy lọc nước điện giải đã có mặt tại Vua Điện Giải với nhiều mẫu sản phẩm đa dạng phù hợp cho cả hộ gia đình, công sở, trường học, bệnh viện… Người dùng có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tư vấn loại máy lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Máy lọc nước điện giải với màng lọc thông minh giúp loại bỏ các khoáng chất dư thừa
Máy lọc nước điện giải với màng lọc thông minh giúp loại bỏ các khoáng chất dư thừa

Cần lưu ý những gì khi sử dụng nước đã qua xử lý

Nước cứng vĩnh cửu gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe và sinh hoạt của con người. Do vậy, người dùng không thể sử dụng trực tiếp loại nước này nếu chưa qua xử lý. Bên cạnh các giải pháp giúp mang lại nguồn nước chất lượng, đảm bảo an toàn thì người dùng cũng cần lưu ý khi sử dụng nước cứng đã làm mềm như::

 • Nếu áp dụng biện pháp làm mềm nước bằng Natri, người dùng không nên sử dụng quá nhiều vì rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe do Na dư thừa. Đặc biệt, với những người mắc bệnh về thận và tim mạch càng nên chú ý khi sử dụng nước cứng được xử lý bằng phương pháp hóa học.
 • Khi sử dụng máy lọc nước RO làm mềm nước cứng vĩnh cửu, nó sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn khoáng chất và cặn bẩn có trong nước. Do đó, những khoáng chất có lợi cũng bị lọc sạch thông qua màng lọc RO. Người dùng muốn tăng cường sức khỏe, phát triển toàn diện nên tìm các giải pháp bổ sung khoáng chất khác để không bị thiếu chất.
 • Khi lựa chọn Na(OH)2 và Na2CO3 làm mềm nước cứng vĩnh cửu cần lưu ý thật kỹ. Người dùng cần sử dụng đúng liều lượng cho phép và đúng loại hóa chất an toàn với sức khỏe. Trường hợp sử dụng quá nhiều hoặc sai hóa chất có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nguy hại cho người sử dụng.
 • Đối với phương pháp làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng máy lọc nước ion điện giải, người dùng cần sử dụng nước xả trực tiếp tại vòi. Các chuyên gia về nước cũng lưu ý, nước điện giải nếu xả ra và cất trữ không đúng cách sẽ khiến các đặc tính có lợi trong nước bị mất đi. Do vậy, cần tìm hiểu thật kỹ nếu muốn bảo quản nước ion kiềm trong bình chứa.
Nên uống nước được xả trực tiếp tại vòi máy lọc nước điện giải
Nên uống nước được xả trực tiếp tại vòi máy lọc nước điện giải

Trên đây là những thông tin giúp người dùng hiểu rõ hơn về nước cứng vĩnh cửu cũng như các giải pháp được đánh giá là đem lại hiệu quả cao trong việc làm mềm nước. Dù lựa chọn phương pháp nào, người sử dụng vẫn nên tìm hiểu thật kỹ về ưu và nhược điểm để áp dụng phù hợp với điều kiện nguồn nước của gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *