Hiện tượng oxy hóa da là gì? Cách bổ sung chất chống oxy hóa cho da

Khi chúng ta già đi, hệ thống bảo vệ chống oxy hóa của da suy yếu, mất khả năng chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do khiến làn da chảy xệ, nám, tàn nhan…Vậy oxy hóa da là gì? Cách phòng chống lão hóa da như nào hiệu quả?

Hiện tượng oxy hóa da là gì?

Những thay đổi xảy ra trên da theo thời gian liên quan nhiều đến sự tương tác của da với môi trường hơn là yếu tố di truyền.  Vì vậy, ở con người, có thể nói sự lão hóa da – oxy hóa da có liên quan đến lối sống cá nhân.  Ví dụ, chúng ta biết rằng hút thuốc hoặc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ mặt trời và độ ẩm không khí thấp gây ra sự xuất hiện của các nếp nhăn. Ngoài ra, chế độ ăn uống nghèo nàn và uống quá nhiều rượu, cũng như một số bệnh như đái tháo đường cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm của da. 

Chính là các tác nhân bên ngoài lớp eletron tế bào da bị thoái hóa, biệt dị xuất hiện stress oxy hóa da
Chính là các tác nhân bên ngoài lớp eletron tế bào da bị thoái hóa, biệt dị xuất hiện stress oxy hóa da

Trong cuộc chiến chống lại thời gian, con người cần chống lại hai quá trình độc lập làm tăng tốc độ lão hóa da: Thời gian hoặc nội tại, môi trường hoặc ngoại cảnh. Đầu tiên, các dấu hiệu oxy hóa da theo trình tự thời gian thường xuất hiện vào khoảng 30 tuổi khi tế bào trở nên chậm hơn và quá trình sản xuất hormone trải qua những thay đổi phản ánh trực tiếp trên da. 

Oxy hóa da là gì? Chính là các tác nhân bên ngoài lớp electron tế bào da bị thoái hóa, biệt dị.  Đó là kết quả của việc tiếp xúc với các yếu tố môi trường, đặc biệt là với bức xạ tia cực tím mà không được bảo vệ, ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa da bình thường thông qua sự hình thành của các gốc tự do. Sự tấn công cấu trúc da phá hủy collagen và sợi đàn hồi, làm suy giảm quá trình hydrat hóa chẳng hạn như: rối loạn sắc tố, thay đổi trong da giảm và nếp nhăn.

Tác hại của quá trình oxy hóa da là gì?

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ra lão hóa sớm ở da, được gọi là hiện tượng lão hóa da. Tia UVA có thể gây ra stress oxy hóa làm hỏng DNA tế bào trên da. từ đó, da bắt đầu hình thành các nếp nhăn, chảy xệ và phát triển các vấn đề về sắc tố trước giai đoạn thoái hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng có đến 90% tất cả các triệu chứng lão hóa da sớm là do tiếp xúc với tia cực tím.

90% tất cả các triệu chứng oxy hóa da sớm là do tiếp xúc với tia cực tím.
90% tất cả các triệu chứng oxy hóa da sớm là do tiếp xúc với tia cực tím.

Chúng ta hiểu oxy hóa da là gì ? Là khi các collagen và elastin chịu trách nhiệm cho sự căng mọng của làn da bị cạn kiệt bắt đầu giảm thể tích và chảy xệ, hình thành các nếp nhăn. Da ít có khả năng thu hút và giữ được độ ẩm cần thiết ngoài ra quá trình sản xuất các yếu tố giữ ẩm tự nhiên trên da cũng cạn kiệt. Nó trở nên khô hơn.

Từ đó, làn da có sắc tố không đồng đều xuất hiện các đốm đen được gọi là tăng sắc tố, một dạng khác của sự tàn phá oxy hóa da là các vết  nám chân chim (thường được gọi là đốm đồi mồi hoặc đốm nắng ).

Có rất nhiều phụ nữ không hỏi thắc mắc những yếu tố oxy hóa da là gì? Chống oxy hóa cho da là gì? Sau đây tác giả sẽ diễn giải những yếu tố nội tại và yếu tố bên ngoài gây nên lão hóa da:

  • Khi chúng ta già đi, làn da của chúng ta cũng dần thoái hóa. Đây là loại lão hóa hoàn toàn tự nhiên và chúng ta không thể can thiệp sâu được. Nó được gọi là lão hóa nội tại. Oxy hóa da nội tại do các yếu tố bên trong mang lại như di truyền và những thay đổi nội tiết tố xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.
  • Mặt khác, lão hóa bên ngoài có thể kiểm soát được. Lão hóa bên ngoài do các yếu tố bên ngoài gây ra như môi trường (điều kiện thời tiết và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời), lựa chọn lối sống (chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu) và thuốc. Những yếu tố này có thể khiến da bị lão hóa sớm và nếu không có biện pháp chống oxy hóa cho da thì tình trạng sẽ ngày càng tồi tệ có thể gây ung thư da.

Nguyên nhân gây ra oxy hóa da là gì?

Lão hóa da (oxy hóa da) nguyên nhân do phơi sáng quá mức dưới ánh nắng mặt trời. Trong đó tia UV là nguyên nhân trực tiếp làm hỏng DNA của tế bào da, khiến chúng kích hoạt sự hình thành các gốc tự do và chính những gốc tự do này làm hỏng DNA của chúng ta. 

Tia UVA có cường độ thấp nhưng chúng phổ biến hơn từ 30 đến 50 lần và hiện diện với cường độ tương đối đồng đều vào tất cả các giờ ban ngày trong suốt cả năm, vì vậy điều quan trọng là phải chống nắng hàng ngày và quanh năm để ngăn ngừa thiệt hại lâu dài chống oxy hóa cho da..

Mặt khác, lão hóa bên ngoài là kết quả của tác động của nhiều yếu tố môi trường như phơi nắng mãn tính và ô nhiễm. Sự xuất hiện lão hóa da có thể khác nhau giữa các cá nhân và phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc, tần suất thời gian tiếp xúc với tia cực tím trong ngày. Kết quả là da dày lên và khô, hình thành các nếp nhăn sâu, hắc tố, giãn da và các tổn thương lành tính, tiền ác tính và ác tính. 

Tia UVA của mặt trời là nguyên nhân chính gây tổn hại đến da.
Tia UVA của mặt trời là nguyên nhân chính gây tổn hại đến da.

 Chất chống oxy hóa cho da là gì?

Chất chống oxy hóa cho da sinh ra theo cơ chế khi các nguyên tử hoặc phân tử có các điện tử chưa ghép đôi trong lớp điện tử cuối cùng của nó. Những tác nhân này cực kỳ phản ứng và có thời gian tồn tại ngắn, vì chúng phản ứng trong môi trường thích hợp được tạo ra. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, các phân tử phản ứng khác như oxy phân tử, oxy singlet và hydrogen peroxide không được coi là gốc tự do, nhưng có khả năng bắt đầu phản ứng oxy hóa ở da và tạo ra các gốc tự do. Nguyên lý này giải thích cho câu hỏi: “oxy hóa cho da là gì?”. Cùng với quá trình trao đổi chất này, các enzym sẽ có nhiệm vụ sinh ra các chất chống oxy hóa nhiệm vụ chữa lạnh những lỗi hỏng phân tử.

Oxy hóa da là gì? Là khi quá trình oxy hóa có mục tiêu chính là các màng sinh học, nó sẽ giải quyết hiện tượng peroxy hóa lipid, còn được gọi là quá trình peroxy hóa lipid. Trong quá trình này, oxy hóa da tấn công các liên kết đôi của các axit béo không bão hòa, chịu trách nhiệm về tính lưu động của màng, gây ra những thay đổi về cấu tạo và tính chọn lọc của nó. 

Bất chấp những tác động tai hại này đối với cấu trúc tế bào do phản ứng oxy hóa tạo ra, điều quan trọng cần nói là khi những loài này ở mức độ vừa phải, chúng chắc chắn tạo ra những tác động có lợi bằng cách thúc đẩy cảm ứng phản ứng của tế bào chống lại các vi sinh vật lây nhiễm và phản ứng phân bào. Vì vậy, có sự cân bằng giữa tác động có lợi và có hại của các gốc tự do, điều này rất quan trọng đối với con người. Một số yếu tố liên quan đến sự cân bằng này, bao gồm các yếu tố thúc đẩy hoạt động ngăn ngừa, sửa chữa, bảo vệ thể chất và chống oxy hóa da. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của sự cân bằng này và hiểu sự tham gia của chúng trong quá trình lão hóa da. 

Phương pháp chống oxy hóa da là gì? Cơ chế hoạt động chất chống oxy hóa da

Chống oxy hóa da là gì? Để trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học đã giải thích: Các mô da phải chịu nhiều stress oxy hóa chủ yếu là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Đối với điều kiện môi trường, do sự thay đổi của môi trường, với sự tiếp xúc lớn với bức xạ một phần do sự phá hủy của tầng ôzôn và mức độ ô nhiễm cao, cơ thể có nhu cầu cao về chất chống oxy hóa. Da tiếp xúc với các nguồn nội sinh và ngoại sinh phản ứng oxy hóa. Do đó, như đã đề cập ở trên, sự cân bằng oxy hóa khử của mô da được thúc đẩy thông qua các cơ chế sửa chữa phòng ngừa và sự bảo vệ vật lý của hệ thống chống oxy hóa bằng việc ăn uống điều độ, chăm sóc da, tập thể dục và cung cấp vitamin cho cơ thể.

Da tiếp xúc với các nguồn nội sinh và ngoại sinh phản ứng .
Da tiếp xúc với các nguồn nội sinh và ngoại sinh phản ứng .

Khi da tiếp xúc với các gốc tự do, để duy trì sự cân bằng tự nhiên của mô, nó làm giảm sản xuất các loại phản ứng bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzym, gián tiếp tạo ra các chất chuyển hóa oxy. Các phân tử khác hỗ trợ bảo vệ vật lý của da, bằng cách tăng tính ổn định của màng, hoặc bởi các phân tử cản trở ROS đạt được mục tiêu sinh học của chúng. Một cơ chế bảo vệ khác là các phân tử tham chiếu. Thông qua cơ chế sửa chữa DNA, các enzym có thể nhận ra một base bị hư hỏng, loại bỏ nó và đưa vào một base mới. Tuy nhiên, cơ chế bảo vệ quan trọng nhất là hệ thống chống oxy hóa bao gồm các enzym và các chất không phải là enzym khác. 

Hoạt động chất chống oxy hóa da là gì? Các nghiên cứu chỉ ra rằng mô da có một hệ thống chống oxy hóa da đa dạng, đảm bảo bảo vệ chống lại các chất oxy hóa khác nhau. Biểu bì và hạ bì có hệ thống bảo vệ này, mặc dù mức độ trong biểu bì cao hơn. Các phân tử chất chống oxy hóa da chính là axit ascorbic, α-tocopherol, glutathione và ubiquinol được phân bố với số lượng và các ngăn tế bào khác nhau. Các chất chống oxy hóa trọng lượng phân tử thấp hoạt động theo một số cách trên mô da, bằng cách  trung hòa các ion kim loại hoặc bằng cách trung hòa trực tiếp các gốc tự do. 

Cách bổ sung các chất chống oxy hóa cho da hiệu quả, an toàn

Các gốc tự do không chỉ được tạo ra bởi bức xạ UV mà còn cả bức xạ hồng ngoại, chất gây ô nhiễm và các tác nhân gây căng thẳng khác như hút thuốc, uống rượu bia. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày và serum hoặc kem chống oxy hóa (hoặc kem chống nắng có chất chống oxy hóa). Tuy nhiên bôi kem chống nắng là chưa đủ, sau đây sẽ là những chất chống oxy hóa da cần được bổ sung cho cơ thể:

  • Vitamin A

Vậy vitamin A có chức năng chống oxy hóa da là gì? Với chức năng, chẳng hạn như tăng số lượng tế bào khỏe mạnh, vitaminA giúp tẩy tế bào chết trên da và cải thiện các đốm đồi mồi. Ngoài ra, vi chất này còn giúp sửa chữa cấu trúc tế bào của da, giảm sản xuất bã nhờn hình thành collagen do đó cải thiện nếp nhăn, cung cấp độ ẩm vừa phải để ngăn ngừa tình trạng khô da.

Vitamin là các chất rất quan trọng với cơ thể
Vitamin là các chất rất quan trọng với cơ thể
  • Vitamin C

Có nhiều câu hỏi rằng: Chống oxy hóa da là gì và bằng cách nào? Thì Vitamin C là một chất tuyệt vời để chống oxy hóa mạnh, liên kết và loại bỏ các gốc tự do có hại khỏi da.Tất cả các chức năng này giúp ngăn ngừa lão hóa da, bao gồm làm sáng các đốm nâu, kích thích collagen và bảo vệ chống lại tác hại của tia UV. Vitamin C có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn chẳng hạn như cà chua và cam quýt.

  • Vitamin E

Vitamin E chống oxy hóa da là gì? Thì các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng điều trị bằng vitamin E có thể làm giảm sự ảnh hưởng của tia UV, giảm nguy cơ ung thư da và ổn định hàng rào bảo vệ da. Ngoài đặc tính chống oxy hóa, vitamin E cũng có thể bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV, nhưng nó nhanh chóng bị cạn kiệt bởi tia UVB. Đặc biệt, vitamin C đã được chứng minh là ổn định và giúp tái tạo vitamin E, làm cho sự kết hợp của hai loại vitamin đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại tác hại của tia UV trở nên hài hòa.

  • Vitamin B3

 Vitamin B3 là một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn – chủ yếu là thịt. Vitamin này giúp cải thiện độ ẩm cho da, giảm nếp nhăn và vết chân chim, giảm đốm nâu, cải thiện vết đỏ, vết thâm và độ đàn hồi da tốt.

  • Polyphenol trong trà xanh

Trà xanh chống oxy hóa cho da như thế nào? Trà xanh có chứa polyphenol còn gọi là catechin, chiếm 30 đến 35% trọng lượng khô của lá trà xanh, và có nhiều tác dụng chống oxy hóa, bao gồm cả đặc tính chống viêm, chống ung thư và chống sự sụt giảm phân hủy collagen. Vì trà xanh giúp giảm mẩn đỏ và viêm nhiễm, nên nó đặc biệt lý tưởng cho những ai có làn da nhạy cảm .

  • Nước ion kiềm

Giải thích câu hỏi: Nước kiềm chống oxy hóa da là gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra khi nước được ion hóa đến độ pH cao hơn để trở thành nước kiềm, các phân tử nước trở nên nhỏ hơn so với nước thông thường, và điều này cho phép cơ thể hydrat hóa tốt hơn từ trong ra ngoài. Kết quả là, làn da của chúng ta sẽ được tăng cường độ ẩm, đảm bảo sự sống động căng mọng hiện có trong làn da đủ nước.

Uống nước kiềm cũng có nhiều lợi ích chăm sóc da bao gồm các đặc tính chống lão hóa, tác dụng giải độc và dưỡng ẩm cho da. Bạn có biết rằng nước kiềm cũng chứa chất chống oxy hóa giống như trái cây và rau quả của bạn? Chất chống oxy hóa sửa chữa và tái tạo làn da của bạn bằng cách trung hòa các gốc tự do. Bạn chắc chắn sẽ không thể đạt được điều này thông qua việc uống nước máy. Như vậy, nước kiềm đã chính thức là một phần của cảnh đẹp và sức khỏe. 

Da thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời  vì vậy  việc bổ sung chất chống oxy hóa da là phương pháp tiếp cận toàn diện để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, giảm thể tích, mất độ đàn hồi và các tình trạng liên quan như khô do tuổi tác hoặc da lão hóa nhạy cảm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *