Hướng dẫn 5 cách xử lý nước cứng đơn giản mà hiệu quả

Nước cứng là loại nước chứa hàm lượng quá mức các ion canxi và magie gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Làm sao để xử lý nước cứng hiệu quả cũng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Tham khảo bài viết dưới đây để biết 5 phương pháp làm mềm nước hữu hiệu có thể thực hiện ngay tại nhà.

Làm thế nào để xử lý nước cứng hiệu quả?
Làm thế nào để xử lý nước cứng hiệu quả?

5 biện pháp xử lý nước cứng hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý hiệu quả nước cứng được các gia đình áp dụng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện nguồn nước và tính chất nước cứng khác nhau mà cách xử lý cũng có sự khác biệt. Mỗi biện pháp lại mang những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cùng tìm hiểu các cách xử lý nước cứng tại nhà đảm bảo phù hợp với nguồn nước của gia đình.

Áp dụng phương pháp nhiệt để làm mềm nước

Một trong những cách làm đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất hiện nay chính là sử dụng nhiệt để làm mềm nước cứng. Khi sử dụng nhiệt sẽ giúp các loại muối Ca(HCO3)2 có sẵn trong nước bị kết tủa thành nước, muối CaCO3 và khí CO2. Còn ion magie sẽ bị thủy phân thành MgCO3, nước và khí CO2 ở mức nhiệt dưới 180 độ C, khi tăng tiếp nhiệt sẽ tạo thành Mg(OH)2 không tan trong nước.

Phương pháp này dễ dàng thực hiện nhưng cũng mang đến những ưu điểm và hạn chế như:

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, không gây tốn kém, nước sau đun sôi hoặc xử lý làm nóng bằng nhiệt như chưng cất để lắng cặn là sử dụng được.
 • Nhược điểm: Chỉ phù hợp với nước cứng tạm thời, nước sau khi làm mềm bằng phương pháp nhiệt nên sử dụng ngay trong 24h đầu để đảm bảo chất lượng. Các loại muối sau khi bị kết tủa có thể lắng đọng xuống đáy ấm, lâu ngày gây hỏng ấm.
Nước cứng tạm thời có thể được làm mềm khi sử dụng phương pháp nhiệt
Nước cứng tạm thời có thể được làm mềm khi sử dụng phương pháp nhiệt

Sử dụng phương pháp hóa học giúp xử lý nước cứng

Để có thể làm mềm nước hiệu quả và đơn giản ngay tại nhà, nhiều người đã lựa chọn phương pháp hóa học để xử lý. Theo đó khi thực hiện phương pháp này, bạn phải sử dụng đến các loại hóa chất để kết hợp với ion magie và canxi trong nước, tạo thành hợp chất không thể tan. Khi sử dụng nguồn nước đã được áp dụng biện pháp này, người dùng chỉ cần lọc sạch cặn bã và dùng như bình thường.

Một số hóa chất thường được sử dụng giúp làm mềm nước cứng như vôi, Na2CO3, Ba(OH)2, Na3PO4… Cụ thể:

 • Sử dụng đá vôi: Khi đá vôi kết hợp với ion canxi và magie trong nước cứng sẽ tạo thành Mg(OH)2, CaCO3. Nước cứng sẽ được làm mềm ra nhưng chỉ phù hợp với nước cứng tạm thời.
 • Sử dụng Na2CO3: Phù hợp làm mềm cho cả nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Khi đưa baking soda vào trong nước sẽ tạo thành kết tủa lắng xuống dưới đáy giúp làm mềm nước và có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nó sẽ làm tăng nồng độ natri trong nước gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với người tăng huyết áp và bị bệnh thận.
 • Sử dụng Ba(OH)2: Đây là bari hydroxit giúp làm mềm nước cứng hiệu quả. Khi được đưa vào nước, nó sẽ thực hiện trao đổi ion. Từ đó xuất hiện kết tủa Mg(OH)2, Ca(OH)2 và BaSO4 lắng xuống dưới đáy bình và có thể gạn nước để sử dụng nước mềm ở bên trên.
Baking soda có thể giúp làm mềm nước hiệu quả
Baking soda có thể giúp làm mềm nước hiệu quả

Trao đổi ion là cách làm hiệu quả giúp làm mềm nước

Trao đổi ion cũng là cách xử lý nước được cho là hiệu quả và nhiều người áp dụng. Theo đó, các hạt nhựa ion không tan trong nước như natri, kali được đưa vào trong nước sẽ giúp xử lý nước cứng hiệu quả.

Các hạt nhựa được đưa vào bộ lọc, khi nước cứng đi qua bộ lọc sẽ thực hiện trao đổi ion. Các ion canxi và magie sẽ bị giữ lại, giải phóng natri và kali vào trong nước giúp làm mềm nước.

 • Ưu điểm: Thực hiện dễ dàng, tiết kiệm chi phí và xử lý nước có tính cứng hiệu quả cao.
 • Nhược điểm: Khi áp dụng phương pháp này, natri và kali sẽ được đưa vào trong nước. Đối với những người mắc bệnh thận, huyết áp cao nếu sử dụng nước chứa các khoáng chất này nhiều rất có thể gây nên những nguy hại đối với sức khỏe. Để an toàn tuyệt đối, gia đình bạn phải lắp thêm bộ thẩm thấu ngược giúp phân tách 2 loại khoáng chất này ra khỏi nước.
Nước sau khi được làm mềm có thể sử dụng để nấu ăn hoặc sinh hoạt
Nước sau khi được làm mềm có thể sử dụng để nấu ăn hoặc sinh hoạt

Thực hiện làm mềm nước bằng cách sử dụng máy lọc nước

Sử dụng máy lọc nước để xử lý nước cứng là cách làm hiệu quả được nhiều gia đình áp dụng. Các loại máy lọc nước được đánh giá cao về hiệu quả làm mềm nước tốt nhất hiện nay là máy lọc nước RO và máy lọc nước ion điện giải. Mỗi loại máy lại mang đến những hiệu quả khác nhau:

Máy lọc nước RO

Đây là loại máy được dùng khá phổ biến với bộ lọc chứa các màng lọc khác nhau. Ưu và nhược điểm của phương pháp sử dụng máy lọc nước RO là:

 • Ưu điểm: Màng lọc của máy lọc nước RO sẽ thực hiện loại bỏ sạch các tạp chất gây hại cũng như các khoáng chất có trong nước, trong đó có ion canxi và magie. Loại nước sau lọc có thể sử dụng được luôn, không mất thời gian phải đun sôi.
 • Nhược điểm: Nước chỉ được làm mềm sau khi đi qua bộ lọc. Do vậy, nước cứng trước khi di chuyển tới bộ lọc vẫn là mối nguy hại với đường ống dẫn nước. Điều này gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lọc.

Máy lọc nước ion điện giải

Máy lọc nước điện giải là loại máy được ứng dụng công nghệ điện phân nước độc quyền của tập đoàn OSG – Nhật Bản. Nước được sản xuất ra dựa trên 2 quy trình là lọc nước thông minh với màng lọc và điện phân nước bằng các tấm điện cực. Tùy vào từng dòng máy sẽ có cấu tạo bộ lọc và các tấm điện cực khác nhau.

Nước được tạo ra gọi là nước ion điện giải hay còn gọi là nước ion kiềm, nước kiềm… Đây chính là điểm khác biệt của máy lọc nước ion điện giải so với các loại máy lọc nước thông thường trên thị trường hiện nay. Không chỉ có hiệu quả làm mềm nước cứng, máy lọc nước này còn giúp mang đến nguồn nước giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Nước ban đầu được đưa vào bộ lọc Nano và thực hiện lọc sạch các tạp chất, bụi bẩn gây hại có trong nước. Đồng thời, nó cũng giúp loại bỏ hàm lượng khoáng chất dư thừa để đảm bảo các khoáng chất được giữ lại trong nước ở ngưỡng cho phép. Tiếp theo, nước được đưa đến buồng điện phân thực hiện phân tách và tái cấu trúc thành các ion H+ và OH-, có đặc tính giàu kiềm, giàu Hydro hoạt tính.

Nguồn nước ion điện giải giúp cải thiện sức đề kháng, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể ở mức phù hợp, bổ sung tính kiềm giúp trung hòa độ pH. Ngoài ra, điểm đặc biệt của nó là chứa hàm lượng lớn Hydro hoạt tính giúp chống oxy hóa mạnh, phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy, máy lọc nước ion điện giải không những giúp xử lý nước cứng mà còn mang đến nguồn nước vì sức khỏe, được nhiều gia đình lựa chọn.

Máy điện giải không những làm mềm nước còn mang đến nguồn nước giàu dưỡng chất và đặc tính tốt cho sức khỏe
Máy điện giải không những làm mềm nước còn mang đến nguồn nước giàu dưỡng chất và đặc tính tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn sử dụng phương pháp tổng hợp để xử lý nguồn nước có tính cứng

Như đã phân tích ở trên, mỗi biện pháp xử lý nước cứng lại có những điểm mạnh và hạn chế nhất định. Do vậy, cần đưa ra giải pháp hoàn hảo giúp xử lý mọi vấn đề về nguồn nước, làm mềm mọi loại nước cứng từ nước cứng tạm thời, vĩnh cửu hay toàn phần.

Cách xử lý được các chuyên gia đưa ra chính là áp dụng tổng hợp nhiều phương pháp. Có thể ứng dụng từ 2 – 3 phương pháp để giải quyết vấn đề về nguồn nước. Tuy nhiên, để thực hiện biện pháp xử lý tổng hợp này sẽ gây mất thời gian và khá tốn kém chi phí cho gia đình.

Những lưu ý cần biết trong quá trình làm mềm nước

Nước cứng có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe người sử dụng, nó cũng gây hại cho những vật dụng trong nhà. Sau khi nước được xử lý, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng nước đã được làm mềm để ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý nước cứng cũng cần nắm được một số lưu ý sau:

 • Khi áp dụng phương pháp xử lý nước bằng nhiệt nên sử dụng nước sớm, chỉ dùng trong 24h đầu. Lý do là vì sau thời gian này, nước sẽ có tính cứng trở lại như ban đầu và khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe là rất lớn.
 • Dù xử lý bằng phương pháp nhiệt, hóa chất, trao đổi ion thì người dùng cũng nên lọc sạch nước trước khi sử dụng. Các ion canxi và magie kết tủa sẽ lắng đọng ở dưới đáy bình, phần nước cặn này nên được đổ bỏ.
 • Tùy từng phương pháp xử lý nước cứng sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Để tìm ra giải pháp tốt nhất cho gia đình, bạn nên tìm hiểu loại nước cứng đang sử dụng là gì, từ đó, chọn biện pháp giải quyết tốt nhất.
 • Nước cứng sau khi được làm mềm nhờ máy lọc nước điện giải không cần thực hiện đun sôi. Việc đun nóng nước có thể gây mất đi dưỡng chất có trong đó và khiến nước mất tác dụng bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.
 • Nếu làm mềm nước bằng hóa chất nên sử dụng liều lượng hóa chất phù hợp. Tránh dùng quá nhiều hoặc quá ít có thể khiến cho việc xử lý nước không được đảm bảo và ảnh hưởng đến chất lượng của nước.
 • Khi áp dụng các biện pháp làm mềm nước bằng máy lọc nước RO sẽ giúp lọc sạch cả bụi bẩn và khoáng chất có trong đó. Do vậy, để cơ thể phát triển khỏe mạnh, người dùng cần thực hiện bổ sung vi khoáng cần thiết bằng các biện pháp bù khoáng khác.
 • Màng lọc của máy lọc nước sẽ dễ bị muối kết tủa bám vào khiến cho bộ lọc nhanh hỏng. Cần chú ý thay bộ lọc định kỳ để đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Với những biện pháp giúp xử lý nước cứng hiệu quả và dễ dàng thực hiện, người dùng có thể lựa chọn cho gia đình mình phương pháp phù hợp. Việc làm mềm nước cứng là vô cùng cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe cho bạn và các thành viên khác trong gia đình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *