[Giải Đáp] Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Cách kiểm tra pH tại nhà

Việc tìm hiểu về nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt rất cần thiết.Vì khi độ pH ổn định con người mới không bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực bên ngoài. Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho vấn đề trên được chúng tôi tổng hợp lại. 

Độ pH của nước là chỉ số quan trọng để quyết định có nên uống hay không?
Độ pH của nước là chỉ số quan trọng để quyết định có nên uống hay không?

Cân bằng pH là gì?

Trong lĩnh vực hóa học, việc sử dụng cân bằng pH để mô tả mức độ axit hoặc kiềm của một chất. Nồng độ của ion hydro có trong một dung dịch xác định tính axit hoặc mức độ bazơ của một chất. Các chất axit có nồng độ ion hydro cao và độ pH thấp, trong khi các chất kiềm có nồng độ ion hydro thấp và độ pH cao hơn. 

Thang đo pH nằm trong khoảng từ 0 – 14, với 0 là axit mạnh. Ví dụ, các axit trong dạ dày của bạn có độ pH bằng 1, cho thấy chúng có tính axit mạnh. Ở đầu kia của thang đo là các chất có tính bazơ hoặc kiềm. Ví dụ về các chất kiềm là chất tẩy trắng, có độ pH là 13 và có tính kiềm mạnh, baking soda có độ pH là 9 và có tính kiềm yếu. Một chất cân bằng pH sẽ có giá trị pH là 7 và được coi là không có tính axit cũng không có tính kiềm. Các thông tin này cũng một phần trả lời cho câu hỏi “Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt”.

Mức độ pH của nguồn cung cấp nước cũng có thể xác định độ cứng của nước. Nước cứng và nước mềm có liên quan đến thang độ pH. Khi độ pH trên 8,5, mẫu nước được coi là cứng. Khi độ pH dưới 6,5, mẫu nước được coi là mềm. 

Độ pH có liên quan gì đến nước?

Nước tinh khiết được coi là trung tính – nằm ngay giữa thang đo – với độ pH là 7. Vậy tại sao nồng độ pH của nước lại thay đổi? Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ axit và độ kiềm của nước. Điều đầu tiên, nổi bật nhất trong số này là nền tảng và thành phần đất chứa nước. Tùy thuộc vào loại đá, axit trong nước có thể được trung hòa. Mặt khác, sự phát triển của thực vật và vật chất hữu cơ nằm gần nước cũng có thể làm tăng độ chua do thải khí cacbonic khi quá trình phân hủy xảy ra. Các yếu tố khác bao gồm việc đổ hóa chất, lượng mưa axit và hệ thống thoát nước của mỏ than.

Việc sử dụng cân bằng pH để mô tả mức độ axit hoặc kiềm của một chất.
Việc sử dụng cân bằng pH để mô tả mức độ axit hoặc kiềm của một chất.

Mức độ pH trong nước uống được theo dõi cực kỳ chặt chẽ và được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) yêu cầu giữ trong khoảng 6,5–8,5. Mặc dù vậy, nếu không được điều chỉnh cẩn thận, tác động của việc uống nước có tính axit hoặc kiềm có thể gây hại. Khi nước dưới độ pH 7, nó có chất lượng ăn mòn. Điều này có nghĩa là nó có thể chứa sắt, đồng, chì hoặc kẽm từ quá trình làm đầy và nhiều đồ đạc kim loại khác. Nó sẽ có vị đắng và kim loại đối với nó. Nước có độ cứng cao không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng gây ra các vấn đề về thẩm mỹ. Cụ thể là sẽ xảy ra hiện tượng đóng cặn hoặc kết tủa trên đường ống, đồ đạc, bát đĩa và đồ dùng. Hương vị sẽ có vị giống như baking soda và sẽ có cảm giác trơn trượt.

Tư vấn nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt?

Mức độ pH tốt nhất cho nước uống là trung tính 7 – câu trả lời chính xác cho vấn đề “nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc tập trung vào nước cân bằng độ pH sẽ kém hiệu quả hơn là giải quyết các vấn đề khác có thể tồn tại với nước uống như sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm. Mặc dù nước máy của bạn đã được xử lý bằng nhiều quy trình thanh lọc, bao gồm việc bổ sung các chất khử trùng như clo để chống lại vi khuẩn, nhưng có rất nhiều chất gây ô nhiễm mà bạn không thể nhìn thấy có thể theo đường nước xâm nhập vào cơ thể mình. Ngay cả clo trong nước cũng có thể tạo ra các phản ứng phụ về khử trùng và có thể gây ung thư.

Mức độ pH tốt nhất cho nước uống là trung tính 7
Mức độ pH tốt nhất cho nước uống là trung tính 7

Một trong những cách tốt nhất để ưu tiên sức khỏe của bạn là đảm bảo uống nước lọc sạch mỗi ngày. Lắp đặt hệ thống lọc nước điện giải trong nhà là một trong những cách hiệu quả nhất để thực hiện điều này. Hệ thống lọc trong nhà cung cấp khả năng bảo vệ liên tục chống lại các chất gây ô nhiễm hiện có trong nước của bạn, cũng như bảo vệ nếu xảy ra bất kỳ sự gia tăng bất ngờ nào về chất ô nhiễm. Khi máy lọc nước điện giải được lắp đặt trong nhà, bạn cũng có thể chọn phạm vi pH và mức độ kiềm của nước.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể bạn không cân đối độ pH trong nước?

Quá kiềm hoặc quá chua đều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tầm quan trọng của độ pH trong nước là giữ cho cơ thể luôn cân bằng và điều chỉnh các quá trình trao đổi chất. Chính vì vậy, vấn đề “nước uống có độ ph bao nhiêu là tốt?” là khía cạnh cần được khai thác. Theo đó chế độ ăn nhiều axit sẽ dẫn đến tăng cân, phản ứng miễn dịch chậm hơn và dễ mắc bệnh, trong khi chế độ ăn quá kiềm sẽ dẫn đến không thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng. Thực phẩm chúng ta ăn, chất lỏng chúng ta uống, thậm chí cả những cảm xúc chúng ta cảm nhận, đều góp phần vào mức độ pH của chúng ta.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Cách đo pH tại nhà

Kiểm tra độ pH của nước cho bạn biết nước có tính axit hoặc bazơ như thế nào tại thời điểm thử nghiệm. Dưới đây là một số cách kiểm tra pH của nước. 

1. Sử dụng máy đo pH

  • Bước 1: Hiệu chỉnh đầu dò và máy đo theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Bạn có thể cần phải hiệu chuẩn máy đo bằng cách thử nghiệm nó trong một chất có xếp hạng pH đã biết. Tiếp đó bạn hãy chỉnh lại đồng hồ để phù hợp với thông số kĩ thuật. Nếu bạn sẽ kiểm tra nước ở xa phòng thí nghiệm, bạn có thể muốn thực hiện hiệu chuẩn này vài giờ trước khi bạn mang đồng hồ ra hiện trường. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion hai lần trước khi sử dụng. Lau khô bằng khăn giấy sạch.
  • Bước 2: Lấy một mẫu nước vào một vật chứa sạch. Mẫu nước phải đủ sâu để phủ đầu điện cực. Để yên mẫu trong giây lát để nhiệt độ ổn định, sau đó đo nhiệt độ của mẫu bằng nhiệt kế.
  • Bước 3: Điều chỉnh máy đo để phù hợp với nhiệt độ mẫu. Lý do là bởi độ pH của nước sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ — nước tinh khiết có độ pH thấp hơn ở nhiệt độ cao hơn và nồng độ pH  của nước cao hơn khi ở nhiệt độ thấp.
  • Bước 4: Đặt đầu dò vào mẫu. Chờ đồng hồ về trạng thái cân bằng. Máy đo đã đạt đến trạng thái cân bằng khi phép đo trở nên ổn định.
  • Bước 5: Đọc kết quả đo pH của mẫu. Máy đo pH của bạn phải cung cấp số đọc trên thang 0-14. Nếu nước tinh khiết, nó sẽ đọc gần bằng 7.  Chỉ số pH thấp hơn 7 cho thấy nước có tính axit, trong khi số đọc cao hơn 7 cho thấy nước có tính bazơ.
Bút thử pH là thiết bị quan trọng để giúp bạn xác định pH nước một cách nhanh nhất
Bút thử pH là thiết bị quan trọng để giúp bạn xác định pH nước một cách nhanh nhất

2. Sử dụng giấy quỳ

Bước 1: Nhận biết sự khác biệt giữa giấy pH và giấy quỳ. Để đọc chính xác dung dịch, bạn có thể sử dụng giấy pH. Điều này không bị nhầm lẫn với các loại giấy quỳ thông thường. Cả hai đều có thể được sử dụng để kiểm tra axit và bazơ, nhưng chúng khác nhau theo những cách quan trọng.

Giấy pH sẽ cho bạn biết giá trị pH thực tế của nước, nhưng dải giấy quỳ thường chỉ cho biết nước là bazơ hay axit.

  • Các dải pH chứa một loạt các thanh chỉ thị, màu sắc sau khi tiếp xúc với dung dịch sẽ bị thay đổi. Sau khi chúng thay đổi, mẫu màu của các thanh có thể được khớp với các bảng đo đi kèm với bộ dụng cụ.
  • Giấy quỳ là những dải giấy có chứa axit hoặc bazơ (kiềm). Phổ biến nhất trong số này là màu đỏ (chứa một axit phản ứng với bazơ) và xanh lam (chứa một bazơ phản ứng với axit). Các dải màu đỏ chuyển sang màu xanh lam nếu chất có tính kiềm và các dải màu xanh chuyển sang màu đỏ nếu chúng tiếp xúc với axit. Giấy quỳ có thể được sử dụng để kiểm tra độ pH dễ dàng, nhưng loại rẻ nhất trong số chúng không phải lúc nào cũng cung cấp kết quả chính xác về độ mạnh của dung dịch.

Bước 2: Lấy một mẫu nước vào một vật chứa sạch sao cho mẫu nước phải đủ sâu để phủ kín que thử.

Bước 3: Nhúng que thử vào mẫu của bạn. Sau 1-2 phút các thanh chỉ báo khác nhau trên giấy sẽ bắt đầu đổi màu sau một vài phút

Bước 4: So sánh que thử với bảng màu đi kèm với giấy. Các màu trên biểu đồ phải phù hợp với các màu của que thử của bạn. Biểu đồ phải tương quan giữa các mẫu màu với mức độ pH.

Phục hồi sự cân bằng pH trong cơ thể bằng nước ion kiềm

Nước ion  kiềm không chỉ đơn giản là nước có độ pH cao mà còn chứa nhiều đặc tính như giàu hydrogen, cấu trúc siêu nhỏ, khả năng thẩm thấu nhanh. Thông thường, nước ion kiềm sẽ có độ pH từ 8-10, cho độ kiềm tương tự như muối nở. Nước kiềm có thể có trong tự nhiên hoặc được sản xuất theo nhiều cách khác nhau.. Cách phổ biến nhất để sản xuất nước ion kiềm là thông qua quá trình điện phân, nhằm phân tách các phân tử nước và tạo ra tính  kiềm.

Nước ion kiềm có tác dụng rất tốt với sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể
Nước ion kiềm có tác dụng rất tốt với sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể

Nước ion kiềm có nhiều lợi ích với sức khỏe, như cung cấp hydrogen giúp làm đẹp da,  giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày hoặc hỗ trợ sức khỏe xương  khớp, tim mạch, huyết áp,… 

Các tuyên bố về sức khỏe đối với nước kiềm tập trung vào niềm tin rằng việc tiêu thụ nước có tính kiềm sẽ làm thay đổi độ pH trong máu của bạn. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta rất tốt trong việc điều chỉnh độ pH bên trong thông qua phổi và thận của chúng ta. Độ pH trong máu của chúng ta có độ pH rất ổn định khoảng 7,4. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có tính axit hoặc kiềm, cơ thể chúng ta tìm cách cân bằng độ pH của những chất đó trước khi chúng được tiêu hóa.

Các vấn đề  về “Độ pH trong nước uống bao nhiêu là tốt” có ý nghĩa gì với sức khỏe chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp. Hãy tăng cường sử dụng nước kiềm để giúp cơ thể trung hòa axit và phòng ngừa được những bệnh lý nguy hiểm. 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *